Thời gian qua, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế luôn được các cơ quan chức năng TP Hà Nội quan tâm triển khai, đông đảo người dân, người lao động hưởng ứng, tham gia, qua đó góp phần mở rộng diện bao phủ chính sách, bảo đảm an sinh.

Tính đến cuối tháng 7/2022, Hà Nội có hơn 7,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 91,4% dân số, tăng 214.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là hơn 1,9 triệu người, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2021.

leftcenterrightdel
 Ngành BHXH Thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ

Trong thời gian này, các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho hơn 5,4 triệu lượt người với số tiền gần hơn 9.660 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Đàm Thị Hòa, quá trình thực hiện chính sách còn không ít khó khăn, vướng mắc, nổi cộm là tình trạng nợ đóng BHXH. Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2022, toàn Thành phố còn gần 76.000 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng với số tiền hơn 4.900 tỷ đồng, bằng 8,68% tổng số tiền phải thu, tăng hơn 142 tỷ đồng, tương ứng với 2,99% so với cùng kỳ năm trước.

Cần lưu ý, số tiền nợ của các đơn vị ngừng, dừng giao dịch, thuộc diện không thể thu hồi lên tới gần 1.367 tỷ đồng, chiếm 27,9% tổng số nợ; số tiền nợ kéo dài, từ 12 tháng trở lên là gần 1.873 tỷ đồng, chiếm 38,18% tổng số nợ…

"Việc các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như sự bền vững của hệ thống an sinh xã hội", Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Đàm Thị Hòa nhấn mạnh.

Phân tích nguyên nhân, đại diện cho tổ chức của người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho hay, bên cạnh những doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, thì thực tế có những doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở trong các quy định của pháp luật hiện hành, cố tình nợ đóng, trốn đóng hoặc chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động.

Trong khi đó, mức phạt tối đa cho hành vi chậm đóng BHXH của người sử dụng lao động còn thấp, tối đa không quá 75 triệu đồng, tính thêm cả tiền lãi do chậm đóng vẫn thấp hơn so với lãi suất ngân hàng, nên chưa đủ sức răn đe…

Nhằm bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động, những tháng cuối năm nay, TP Hà Nội tiếp tục không để các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH được tham gia đấu thầu, triển khai các dự án trên địa bàn; công khai danh sách đơn vị nợ đóng qua nhiều kênh thông tin.

Ngoài ra, ngành BHXH Thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp, tập trung ở các đơn vị có dấu hiệu vi phạm.

"Đây là giải pháp quan trọng để tăng thu, giảm nợ đóng. Dẫn chứng là, từ đầu năm 2022 đến nay, qua thanh tra, kiểm tra với tổng số hơn 3.000 cuộc, Hà Nội đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng tiền nợ BHXH, yêu cầu đóng, truy đóng BHXH cho hàng trăm người lao động do các đơn vị trốn đóng, đóng thiếu", Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết, thành phần đoàn thanh tra, kiểm tra về nợ BHXH của quận có đại diện ngành Công an, cơ quan thuế. Lực lượng này nắm rõ những vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện chính sách BHXH tại các doanh nghiệp, nên việc thu hồi nợ đạt kết quả khả quan.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Long Biên tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp, đôn đốc thu hồi nợ đạt hơn 80%. Cách làm của quận Long Biên cũng được nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội triển khai.

Liên quan đến công tác nợ đóng BHXH, mới đây tại hội nghị triển khai nhiệm vụ BHXH, BHYT 5 tháng cuối năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. 

Đồng thời giao ngành BHXH phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, làm cơ sở xử lý vi phạm hình sự với các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH. Làm tốt điều này, quyền lợi, đời sống của người lao động sẽ được bảo đảm tốt hơn.


Ngọc Anh