Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ án cháu H.T.V.Đ (5 tuổi, ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chết trong khu vực rừng tràm để làm rõ nguyên nhân.

Cháu bé 5 tuổi chết trong rừng tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An được phát hiện ngày 9/6, ban đầu, Công an tỉnh Nghệ An xác định là do ngạt khí (nghi bị bịt miệng), không có tác động ngoại lực, hoàn toàn không có dấu vết đâm chém.

leftcenterrightdel
 Do nghiện game, học sinh lớp 11 đã gây ra cái chết đau lòng cho bé 5 tuổi.

Nghi phạm đối diện với mức án nào?

Bước đầu, nam thanh niên Đ.N.H. (học sinh lớp 11, cạnh nhà nạn nhân) thừa nhận việc bắt cóc cháu Đ. rồi giấu vào trong rừng giống như nội dung một trò chơi điện tử. H. giấu cháu bé xong sẽ đóng vai đi tìm kiếm và đưa cháu về như một cách lập công cho gia đình để nhận thưởng. Khi thấy công an, gia đình đi kiếm, H. lo sợ nên đã không đưa cháu bé về, dẫn đến cái chết thương tâm của Đ.

Về vụ việc đau lòng này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Tại cơ quan Công an, nghi phạm đã thừa nhận việc bắt cóc cháu Đ. rồi giấu vào trong rừng giống như nội dung một trò chơi điện tử. Nghi phạm đã dùng vũ lực trói 2 tay, 2 chân và bịt miệng kín cháu bé bằng băng keo rồi bỏ mặc đi về, khiến cháu bé tử vong rất thương tâm do bịt đường hô hấp.

Mặc dù nghi phạm không có mong muốn tước đoạt tính mạng cháu và coi đó là một trò chơi nhưng đã để mặc cho cháu một mình trong ngôi nhà hoang vắng dẫn tới hậu quả bị tử vong thì phải đối mặt với tội giết người, với tình tiết định khung giết người dưới 16 tuổi được quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự (BLHS) là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết thêm, nghi phạm khi thực hiện hành vi phạm tội đang là học sinh lớp 11 thì cần thiết phải xem xét đến độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 12 BLHS. Nhiều khả năng, nghi phạm đang ở lứa tuổi đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nên sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất không quá 18 năm tù theo quy định tại Điều 101 BLHS.

Về nguyên tắc, việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Theo Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, vụ án xảy ra cũng là hồi chuông cảnh báo về việc buông lỏng quản lý giáo dục các cháu học sinh đang ở lứa tuổi vị thành niên; Đặc biệt là việc để các cháu nghiện chơi game trên mạng xã hội sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường do sự biến đổi tâm sinh lý các cháu.

 

Lưu Ly