Ốc bươu nấu chuối đậu đậm đà thôn quê
Cập nhật lúc 12:34, Thứ hai, 14/12/2020 (GMT+7)
Ốc bươu nấu chuối đậu là món ăn ngon, được các bà mẹ chế biến để chiêu đãi cho gia đình. Có nhiều cách chế biến làm cho món ốc trở nên thơm ngon và đậm đà hơn.
1. Nguyên liệu chế biến gồm có:
– Ốc bươu loại vừa không lớn quá: 1,5 kg
– Thịt lợn ba chỉ: 100g
– Đậu phụ chiên: 2 miếng
– Chuối xanh: 4 qủa
– Lá lốt: 200g
– Lá tía tô: 100g
– Gia vị: Cơm mẻ, mắm tôm, bột ngọt, hành tím, nghệ tươi hoặc bột nghệ...v...v...
2. Sơ chế:
– Ốc bươu ngâm với nước gạo hoặc đập dập 4 – 5 quả ớt hiểm ngâm khoảng 1 – 2 giờ. Đem luộc chín tách lấy thịt ốc. Tùy sở thích ăn đầu không hoặc lấy nguyên cả gan ốc dùng cũng được.
– Thịt ba chỉ xắt hình vuông dài bằng đầu ngón tay út.
– Chuối xanh lột vỏ ngâm với chút mẻ hoặc chanh cho chuối không bị đen, cắt quả chuối làm ba khoanh mỗi khoanh chẻ làm đôi là được.
– Đậu phụ cắt miếng vuông khoảng 2cm, chiên vàng đều.
– Lá lốt + lá tía tô cắt khúc khoảng 1cm.
3. Cách chế biến:
Bước 1: Hành tím bằm phi vàng thơm cho ốc và thịt ba chỉ vào xào cho săn chín nêm ít cơm mẻ, mắm tôm, bột ngọt xào tiếp cho thấm.
Bước 2: Nêm thêm nước dùng hoặc nước trắng cũng được ( khoảng 1 lít ). Nấu chung với chuối, chín đều nêm thêm lần nữa theo khẩu vị sao cho có vị chua chua vừa và sự đậm đà của mắm tôm hòa quyện chung là được. Dùng nóng chung với bún, lá lốt, lá tía tô và đậu rán.
Chú ý: nếu bạn không thích mùi mắm tôm và không ăn được mắm tôm thì món này bạn có thể dùng ít nước mắm và gia vị hạt nêm, muối.
Tiến Thành