Nguyên liệu:

– 400 gam cánh gà

– 3 muỗng nước mắm ngon

– 3 muỗng đường

– Vài tép tỏi

– Một ít tiêu xay

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

- Bạn nên lựa cánh gà ở những nơi uy tín, cánh gà mới, mập, nhiều thịt. Nếu thích, bạn cũng có thể thay cánh gà bằng đùi gà cũng được.

leftcenterrightdel
 

- Cánh gà đem về rửa sạch, nếu kỹ hơn bạn có thể cho một ít muối và chanh vào rửa, chà xát phần cánh gà để loại bỏ mùi không mong muốn, rửa sạch để ráo và cắt miếng vừa ăn. Thông thường, một miếng cánh gà mình cắt làm 3 phần nhé.

- Tỏi: lột vỏ, bằm nhuyễn

Cách chế biến

Bước 1: Ướp cánh gà

- Bóc 1 củ tỏi, 2 củ hành khô rồi đập dập giã nát chắt lấy nước, bã để riêng.

- Cho cánh gà vào tô, ướp với 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, nước cốt hành tỏi vừa giã rồi trộn đều, ướp trong 20 phút.

Bước 2: Chiên cánh gà

- Sau khi cánh gà đã thấm gia vị, bạn bắt đầu cho dầu ăn vào chảo, để lửa lớn cho chảo nóng đều và dầu ăn tăm lên. Lúc này bạn giảm độ lửa một chút và cho cánh gà vào chiên.

leftcenterrightdel
 

- Chiên đến khi cánh gà có màu vàng đều các mặt thì gắp ra bỏ vào giấy thấm dầu loại bỏ phần dầu thừa.

Bước 3: Sốt nước mắm cho cánh gà

- Cho hết phần đường và nước mắm thơm ngon đã chuẩn bị trộn đều vào nhau.

leftcenterrightdel
 

- Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, khi chảo nóng cho một ít dàu vào. Cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm, sau đó bỏ phần hỗn hợp đường với mắm vào khuấy đều đến khi hỗn hợp này sôi lên hơi sệt lại thì cho cánh gà vào.

- Đảo nhanh tay để cánh gà dậy mùi thơm và óng vàng lớp nước mắm với đường và tỏi bên ngoài thì tắt bếp.

leftcenterrightdel
 


Yêu cầu thành phẩm món cánh gà chiên nước mắm như sau:

- Cánh gà phải có độ cứng, độ bóng và thơm của hỗn hợp đường, mắm và tỏi phi;

- Phần da giòn, thịt mềm, không bị khô;

- Quan trọng là cánh gà không bị cháy, chín đều;

- Gia vị vừa phải.

Chúc các bạn thành công!

Tuệ Anh(T/h)