Vũ khí răn đe chiến lược

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương ngày 16/5, Tổng thống Putin nói, hiện tại Moscow sở hữu vũ khí mà không một quốc gia nào khác có.

Năm ngoái, ông Putin cho biết, Nga tiếp tục phát triển vũ khí “độc” sau khi chế tạo thành công vũ khí siêu âm. Putin nhấn mạnh, mục tiêu của công nghệ cao là đảm bảo an ninh Nga khi đối mặt với các mối đe dọa đang gia tăng.

Phát biểu được đưa ra sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 15/5 rằng quân đội Nga đang làm việc với "tên lửa siêu lừa". Theo ông Putin, vũ khí mà ông Trump mô tả là “trò lừa bịp” có tốc độ nhanh hơn 17 lần so với tất cả các tên lửa hiện tại khác.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga đang dẫn đầu thế giới về vũ khí siêu âm.

leftcenterrightdel
Mô hình tên lửa Kinzhal. Nguồn: Artstation. 

Một năm trước, Putin đã tiết lộ phương tiện tăng tốc siêu âm Avangard, có khả năng cung cấp cả đầu đạn thông thường và hạt nhân, cũng như tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal. Bên cạnh vũ khí siêu thanh, Moscow đang phát triển các loại vũ khí công nghệ cao khác, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng RS-28 Sarmat, có khả năng mang 10 tấn trọng tải.

Ý nghĩa chiến lược tên lửa Kinzhal được thiết kế như một biện pháp răn đe đối với các tàu chiến của Hoa Kỳ và NATO gây ra mối đe dọa cho các hệ thống tên lửa ở Nga.

Kinzhal nguy hiểm cỡ nào?

Kh-47M2 Kinzhal (dao găm) là tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn phóng từ trên không có khả năng hạt nhân (ALBM). Kinzhal có tầm bắn 2.000 (với MiG-31K) và 3.000 km (với Tu-22M3), trần bay 20 km tốc độ 10-12 Mach  (12.250-14.701 km/h).

Nó có thể mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân và có thể được phóng từ máy bay ném bom Tu-22M3 hoặc máy bay đánh chặn MiG-31K.

Hệ thống hướng dẫn INS với khả năng điều chỉnh từ GLONASS, điều khiển từ xa và hệ thống dẫn quang độ chính xác 1 m, ngoài có thể phóng từ MiG-31K, Tu-22M3M (4 tên lửa), Kinzhal  sẽ được tích hợp trên máy bay thế hệ thứ năm mới nhất của Nga là Su-57.

leftcenterrightdel

Tên lửa Kinzhal được thiết kế phóng trên tiêm kích MiG-31. Ảnh: Sputnik.

Kinzhal được sử dụng bởi lực lượng hàng không vũ trụ Nga, hiện đã được triển khai tại các căn cứ không quân ở Quân khu phía Nam của Nga. Kinzhal được đưa vào sử dụng vào tháng 12/ 2017 và là một trong 6 vũ khí chiến lược mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ vào ngày 1/3/2018.

Vũ khí này đã ra mắt công chúng trong cuộc thi quốc tế Aviadarts vào tháng 8/2019.

Tên lửa được thiết kế để nhắm vào các tàu chiến của Hoa Kỳ và NATO có mối đe dọa đối với các hệ thống tên lửa chiến lược Nga ở Châu Âu và để phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO và các tàu phòng thủ tên lửa đạn đạo và các vật thể gần biên giới Nga, như ở Romania.

leftcenterrightdel
Video phóng thử tên lửa Kinzhal được Nga công bố tháng 3/2018. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga/CGTN/YouTube.

Nó được thiết kế để tăng tốc tới tốc độ siêu âm trong vài giây sau khi phóng và thực hiện các thao tác lảng tránh bất cứ lúc nào trong suốt chuyến bay. Chính bởi vậy Kinzhal được cho là được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đã biết hoặc đã được lên kế hoạch của Hoa Kỳ bao gồm MIM-104 Patriot, Terminal High Altitude Area Defense và Aegis Combat System.

Ngoài ra, với tư cách là ALBM, tên lửa có thể được phóng từ các vị trí không thể đoán trước có thể làm căng radar, giống như các loại được triển khai cho hệ thống Patriot. Nó có khả năng tấn công các mục tiêu cố định và có thể di chuyển như tàu sân bay.

Theo TASS, lần phóng Kinzhal đầu tiên ở Bắc Cực diễn ra vào giữa tháng 11/2019, được thực hiện bởi một chiếc MiG-31K từ căn cứ không quân Olenya. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu mặt đất và chứng minh đạt tốc độ Mach 10.

Huy Anh