Hạm đội phương Bắc của Nga vừa nhận một tàu nghiên cứu hải dương học đặc biệt (OIS) mang tên Akademik Aleksandrov. Sự kiện được cho sẽ khiến tình báo nước ngoài rất quan tâm, theo Topcor.

Sự hiện diện của Tổng cục nghiên cứu nước sâu (GUGI) của Bộ Quốc phòng, một trong những bộ phận quân sự bí mật nhất của Nga với các nhiệm vụ đối phó với máy bay không người lái tàu ngầm hạt nhân Poseidon,.., tại buổi lễ bàn giao một phần chứng tỏ vai trò cũng như sứ mệnh đặc biệt của nó.

Akademik Aleksandrov là tàu lớp băng Arc5 với lượng giãn nước 5.800 tấn, dài 96 m, rộng 18 m. Tốc độ của tàu là 14 hải lý, được cung cấp bởi hai động cơ điện có công suất 3.262 mã lực.

Tàu thuộc dự án 20183, là tàu chuyên dụng thế hệ mới của Hải quân Nga, được thiết kế để thực hiện các hoạt động nghiên cứu trên thềm Bắc Cực và tham gia các hoạt động cứu hộ ở vùng biển Bắc Cực. Nó có được trang bị thiết Arc5, cho phép hoạt động trong điều kiện băng phức tạp.

Ngoài ra, tàu được trang bị ba cần cẩu thủy lực điện, một trong số đó có sức nâng 100 tấn. Có một khu vực hạ cánh trực thăng trên boong.

leftcenterrightdel

Tàu Akademik Aleksandrov. Ảnh Dvinaland.ru.

Các nhiệm vụ của tàu được tuyên bố chính thức từ Viện sĩ hàn lâm Alexander, bao gồm làm việc trên thềm Bắc cực, lắp đặt thiết bị đo và kiểm soát đáy và các thiết bị khác, giám sát khu vực thử nghiệm, hoạt động tìm kiếm cứu nạn, kéo, nâng tàu chìm và các thiết bị khác.

Tuy nhiên, theo Topcor, các tàu nghiên cứu hòa bình của Hải quân Nga trong thực tế thường có mục đích thứ hai là quân sự.

Kể từ khi Viện Quản lý Nhà nước tham gia vào sự chấp nhận của Viện sĩ hàn lâm, có thể giả định tàu được trang bị các phương tiện điều khiển từ xa chuyên dụng dưới biển sâu. Trường hợp cần thiết, tàu có thể thực hiện các hoạt động trinh sát và phá hoại: đọc dữ liệu từ cáp ngầm của các nước Mỹ và NATO, can thiệp vào công việc của họ, thậm chí phá hủy chúng.

Nhưng có lẽ quan trọng hơn cả là nhiệm vụ của các tàu hải dương học Nga trong việc thực hiện dự án Harmony, một hệ thống trong theo dõi sonar của các vật thể dưới nước, trên mặt nước và trên không.

Trong khuôn khổ của mình, một mạng lưới các trạm robot tự động đáy biển (ADS) sẽ được triển khai để kiểm soát hiệu quả các điều kiện dưới nước và trên mặt nước. Dữ liệu nhận được từ hệ thống này sẽ được truyền ngay qua vệ tinh tới bộ chỉ huy của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Phương tiện này được xem sẽ là một công cụ không thể thiếu trong trò chơi “mèo và chuột” với Mỹ và NATO.

Trong những năm gần đây, Nga đã tích cực xây dựng các tàu hải dương học có thể được sử dụng trong sứ mệnh Harmony. Trên đường đi, bản đồ của đáy biển được biên soạn ở những khu vực có thể sử dụng siêu ngư lôi “Thần biển” Poseidon nếu cần thiết.

Thebarentsobserver dẫn một thông cáo báo chí, cho biết, tàu có thể vận chuyển các thiết bị hàng hải, quân sự và đặc biệt cỡ lớn, có thể hoạt động trong lớp băng Bắc Cực dày.

Trước đó, Hải quân Nga đã có thêm 2 tàu thuộc lớp. Chiếc mới nhất trong số đó “Akademik Kovalyov”, đã được nhà máy đóng tàu Zvezdochka bàn giao vào cuối năm 2015. Con tàu thứ tư của lớp cũng đã được bắt đầu đóng vào năm 2015.

Hải quân Nga dự định sử dụng các tàu mới cho các chức năng hỗ trợ liên quan đến các hoạt động được thực hiện bởi các nhóm tàu chiến.

Huy Anh