Tàu khu trục của Đô đốc Gorshkov của dự án 22350 đã đến căn cứ Hải quân Belomorskaya, Nga để bảo trì và nạp tên lửa siêu thanh Tsirkon cho một vụ phóng thử thứ hai, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với TASS.

Vụ bắn thử thứ hai của Tsirkon được lên kế hoạch vào khoảng tháng 4- tháng 5/2020, nguồn tin nói.

Hạm đội phương Bắc và nhà thiết kế Tsirkon NPO từ chối bình luận.

leftcenterrightdel
Tên lửa Tsirkon. Ảnh: Sputnik.

Vụ phóng thử Tsirkon từ tàu chiến đã được lên kế hoạch vào cuối năm 2019, tuy nhiên đã diễn ra vào tháng 1/2020. Tàu khu trục của Đô đốc Gorshkov của dự án 22350 đã bắn thử thành công tên lửa Tsirkon từ Biển Barents. Tên lửa Tsirkon được cho đã bay hơn 500 km trong đợt thử này.

Các nguồn mở cho biết tên lửa 3M-22 siêu âm được thiết kế bởi NPO-machinostroeniya ở Reutov, Moscow, Nga. Nó là một phần của tổ hợp 3K-22 (mã Tsirkon) mà NATO gọi là SS-N-33.

leftcenterrightdel

Tàu khu trục Nga Đô đốc Gorshkov. Ảnh: MOD Russian.

Tên lửa có thể đạt tốc độ kinh ngạc Mach 9 và bay ở độ cao 30-40 km trong đó phạm vi và tốc độ tăng khi sức cản không khí nhỏ hơn.

Các chuyên gia ước tính đầu đạn tên lửa nặng khoảng 300-400 kg và chiều dài tên lửa ở mức 8-10 m. Tsirkon có thể được bắn từ các bệ phóng dọc 3S-14 trên các tàu chiến, tàu ngầm và từ các bệ phóng di động ven biển Bastion.

Tên lửa Tsirkon được cho có khả năng tấn công các mục tiêu tại Mỹ chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, tính từ khi phóng khỏi tàu ngầm.

Huy Anh