Cực cơ động!

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga được xem là nền tảng cho khả năng phòng thủ của nước này, theo Russia Beyond.

Tổ hợp tên lửa chiến trường Iskander-E được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu trú đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm và mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Tổ hợp tiêu chuẩn bao gồm hai tên lửa, mỗi tên lửa có sức mạnh của vũ khí hạt nhân, nhưng không để lại dấu vết phóng xạ hoặc ô nhiễm phóng xạ của địa phương.

Hệ thống này là thiết bị di động, có thể nhanh chóng di chuyển đến các khu vực ngoài giới hạn để tấn công kẻ thù.

Iskander-E duy trì khả năng chiến đấu trước các loại vũ khí chế áp thông thường, vũ khí chính xác cao, vũ khí xạ-sinh-hoá, vũ khí phòng chống tên lửa và tác chiến điện tử của đối phương.

leftcenterrightdel
Hệ thống Iskander-M . Nguồn: Theasian.

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M bao gồm tổng cộng 51 thiết bị: 12 bệ phóng (mỗi loại có hai tên lửa), 12 phương tiện vận tải, 11 phương tiện chỉ huy, 14 phương tiện hỗ trợ sự sống, một phương tiện hỗ trợ kỹ thuật, trung tâm xử lý thông tin liên lạc, cộng với bộ tên lửa dẫn đường chính xác, đạn dược và công cụ huấn luyện.

Hệ thống định vị có khả năng liên kết thu thập các thông tin mục tiêu từ tất cả các phương tiện trinh sát trên không, mặt đất và vệ tinh. Thời gian để hệ thống triển khai chiến đấu chỉ mất 2 phút, và chỉ 10 giây sau khi phóng là nó đã hoàn tất các nội dung công việc phức tạp, bao gồm: xác định điểm phóng, tính toán tham số đường bay, đầu dẫn quang học rà soát xong các thông tin địa hình, địa vật.

Đầu dẫn quang học của tên lửa (đoạn cuối phối hợp thêm ảnh vệ tinh hoặc các phương tiện truyền dẫn số liệu trinh sát trên không, trên mặt đất) có thể hoạt động tốt trong điều kiện đêm tối và nhiễu điện từ dày đặc.

Rất khó đánh chặn!

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay. Nó có chiều dài 7,2m, đường kính thân lớn nhất là 0,95m, mang đầu đạn nặng 700 kg.

Tên lửa Iskander kết hợp nhiều phương thức dẫn đường và điều khiển bằng ảnh vệ tinh GPS/GLONASS và điều khiển quán tính trên đường bay. Khi sử dụng điều khiển kết hợp cả ảnh vệ tinh và quán tính, sai số mục tiêu chỉ khoảng 2 m.

leftcenterrightdel
Quá trình triển khai Iskander-M cực kỳ cơ động. Nguồn: Russian Defense Ministry.

Không chỉ có tầm bắn xa và độ chính xác cao, Iskander còn có khả năng tàng hình để tăng khả năng xuyên qua hệ thống phòng không đối phương.

Ngoài lớp sơn phủ bên ngoài bằng vật liệu phức hợp đặc biệt, Iskander còn có kết cấu ngoại hình “độc”. Sau khi được phóng đi, tên lửa nhanh chóng trút bỏ các bộ phận mấu, móc, khớp,.. lồi ra bên ngoài, làm tên lửa tròn như con nhộng, giảm diện tích phản xạ làm các loại radar không thể phát hiện được.

Hơn nữa, trong quá trình bay, nó liên tục cơ động đổi hướng so với hướng phóng ban đầu. Ở pha cuối hành trình bay, khi Iskander tiến vào phạm vi đánh chặn của lên lửa phòng không đối phương như MIM-104 Patriot PAC-3 (khoảng 30-35 km), Iskander có khả năng thực hiện các động tác thay đổi quỹ đạo bay đột ngột nhờ hệ thống điều khiển thông minh.

Tên lửa đồng thời có thể phóng ra 10 đầu đạn giả bằng công nghệ phản xạ kim loại đa diện, như các mồi nhử để gây nhầm lẫn cho các thiết bị đánh chặn và radar của đối phương, trong khi vẫn giữ được vận tốc siêu âm khoảng 2.100 m/s (gấp 6 lần vận tốc âm thanh). Do vậy, khả năng đánh chặn được Iskander là rất khó.

leftcenterrightdel
Iskander-M  có đường bay lắt léo  nhờ hệ thống điều khiển thông minh. Nguồn: Russian Ministry of Defense.

Hệ thống Iskander có khả năng tác chiến tốt trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ trong khoảng ±50oC, xe phóng có thể triển khai tại mọi địa hình, bất kể đầm lầy, bãi bồi hay cát lún. Mỗi quả tên lửa Iskander có vòng đời khoảng 10 năm, (vòng đời cơ bản, chưa tính nâng cấp), hoạt động liên tục trong 3 năm mà không cần bảo dưỡng lớn.

Trong phiên bản Iskander-K, tổ hợp được trang bị hai tên lửa hành trình tầm xa 3M-54 Klub cho phép tiêu diệt không chỉ những cơ sở hạ tầng trên mặt đất của đối phương mà còn cả những mục tiêu trên biển. Nếu được cải tiến, tầm bắn 480 km như hiện nay có thể được nâng lên đến hàng nghìn km.

Hơn nữa, Iskander-M có thể sử dụng 7 loại tên lửa hoàn toàn không thể phân biệt được bằng mắt thường và có thể được trang bị tới mười loại đầu đạn.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa  Iskander-M. Nguồn: Youtube/ Ruptly.

Tên lửa của Iskander có thể được lắp đầu đạn chùm (tách riêng khi va chạm với mặt đất thành 54 đầu đạn con), đầu đạn xuyên thép (tiêu diệt mục tiêu ngầm và xe thiết giáp), đầu đạn có lắp các bộ phận tự tìm mục tiêu để chống xe tăng; đầu đạn xuyên boong ke, hầm ngầm; đầu đạn cháy chống bộ binh; đầu đạn xung điện từ (để phá vỡ, đốt cháy các công trình điện, điện tử, các hệ thống máy tính…) Loại Iskander-M mà quân đội Nga sử dụng còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân. ông Dmit Dmitry Litovkin, Tổng biên tập Nezavisimoye Voyennoye Obozreniye, nói với Russia Beyond.

Một trong những phiên bản của hệ thống được trang bị hai tên lửa hành trình tầm xa có khả năng tấn công không chỉ cơ sở hạ tầng trên mặt đất, mà cả tàu thuyền trên biển.

Khẩu đội Iskander-M được đặt tại các khu vực của Kaliningrad, St Petersburg, Bắc Kavkaz và Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai Iskanders ở Kaliningrad sau khi Mỹ bắt đầu chế tạo lá chắn tên lửa ở Ba Lan và Romania bằng các bệ phóng phổ thông Mk-41, ngoài vũ khí chống đạn đạo, có thể bắn tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk.

Chúng có thể dễ dàng tấn công tất cả các cơ sở hạt nhân và phi hạt nhân ở Nga, vì vậy chúng tôi đã phải cân bằng lại mối đe dọa này, ông Litovkin giải thích.

Huy Anh