Truyền thông Mỹ chú ý trước hết tới khả năng về tốc độ của Zircon, tên lửa có khả năng đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Chỉ số vượt trội so với các tên lửa chống hạm Onyx có tốc độ Mach 2,5 hay biến thể liên doanh BrahMos đạt Mach 2,8. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải giới hạn định hình khi Nga tuyên bố, tốc độ của Zircon sẽ đạt mức kinh ngạc chưa từng thấy, Mach 9.

"Khi bay ở tốc độ hơn Mach 5, động năng được cung cấp sẽ lớn đến mức ngay cả một đầu đạn được nhồi bằng bê tông cũng sẽ gây ra vụ nổ mạnh khi chạm đất hoặc tạo ra một lỗ thủng trên tàu sân bay", - tác giả của bài báo National Interest nhấn mạnh.

Khó bảo vệ chống lại vũ khí siêu âm do khả năng cơ động của chúng. Điều này khó khăn không khác gì bắn một viên đạn nhằm vào viên đạn", - ấn phẩm cho biết.

leftcenterrightdel
Tên lửa Zircon. Ảnh: YouTube/Science and technology.

National Interest cũng đề cập rằng, Zircon sẽ được trang bị cho một khí tài tối tân khác của Nga, đó là các tàu ngầm của dự án Yasen. Trước đó, ấn National Interest đã gọi những chiếc tàu này là "tàu ngầm đáng gờm nhất" đối với Hải quân Hoa Kỳ, có thể ẩn mình dưới nước tới hàng tháng. Bởi vậy, sự kết hợp giữa Zircon và tàu ngầm của dự án Yasen thực sự nguy hiểm, khiến nó trở thành "kẻ sát thủ thầm lặng".

Zircon là tên lửa siêu thanh có tầm bắn lên tới cả ngàn cây số. Dự kiến, loại tên lửa này sẽ được bố trí đặt cả trên tàu mặt nước và tàu ngầm của hạm đội Nga.

leftcenterrightdel

Tên lửa Zircon đã được bắn lần đầu tiên từ Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga/TASS.

Tên lửa Zircon đã được bắn lần đầu tiên từ một chiến hạm vào đầu tháng 1. Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã bắn tên lửa từ Biển Barents vào một mục tiêu ven biển nằm cách đó 500 km.

Trong bài phát biểu năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Zircon có thể đạt tốc độ Mach 9 và có thể tấn công cả mục tiêu hải quân và mặt đất ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Hiện Hạm đội Bắc Hải của Nga đã được lệnh phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu  ngầm, trong đó trước hết từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk.

Hữu Huân