Hôm 3/10, Iran đã công bố đoạn phim được ghi lại bởi máy bay không người lái (UAV) do nước này phát triển đang giám sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ ở Bắc Ấn Độ Dương.

Theo truyền thông Iran, UAV trong video là loại Ababil-5, đã thực hiện giám sát tàu chiến Mỹ trong hành trình suốt 24 giờ.

Theo cảnh quay cận cảnh, UAV của Iran đã khóa mục tiêu vào một vị trí dường như là tháp chỉ huy của tàu khu trục Arleigh Burke trong khi con tàu đang hành trình.

leftcenterrightdel
 Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Nguồn: Farsnews.
leftcenterrightdel
 Máy bay không người lái Ababil-5 của Iran. Nguồn: Farsnews.

Chiếc máy bay được cho là đã cất cánh từ một căn cứ nằm trên bán đảo Jask, đông nam Iran, ngay cửa vào eo biển Hormuz, trước khi tiến hành nhiệm vụ giám sát tàu chiến Mỹ.

UAV lớp Ababil được nói khó bị các thiết bị trinh sát đối phương phát hiện vì thân của nó được thiết kế có khả năng hấp thụ tín hiệu radar.

leftcenterrightdel
 Ababil-5 của Iran xuất hiện lần đầu tiên trong một cuộc duyệt binh vào tháng 4/2022. Nguồn: iswnews.
leftcenterrightdel
 Thân của  Ababil-5 được thiết kế có khả năng hấp thụ tín hiệu radar. Nguồn: iswnews.

Tư lệnh Vùng 1 của Hải quân Iran, tướng Abbas Gholamshahi, cho biết lực lượng này giám sát hoạt động của mọi tàu thuyền qua eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư suốt 24/24h.

UAV Ababil-5 xuất hiện lần đầu tiên trong một cuộc duyệt binh vào tháng 4/2022.

Không có công bố chính thức về tính năng của UAV Ababil-5, tuy nhiên từ hình ảnh thu được, một số phân tích cho biết, UAV có trần bay tối đa khoảng 7,6 km, tốc độ hành trình khoảng 150-200 km/h, sải cánh ước tính khoảng 12 m, tương tự Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
 Bom lượn Qaem 5 trang bị trên UAV Ababil-5. Nguồn: iswnews
leftcenterrightdel
 UAV Ababil-5 cũng có khả năng mang tên lửa chống tăng nhiên liệu rắn có điều khiển Almas. Nguồn: Wikimedia.

Thân của chiếc máy bay được thiết kế để giảm thiểu mặt cắt radar từ phía trước, bộ phận hạ cánh có thể thu vào để giảm lực cản và giảm tiết diện radar. 

leftcenterrightdel
 Video UAV Iran 'giám sát' chiến hạm Mỹ. Nguồn: PressTV.

Với sải cánh lớn, Ababil-5 có thể mang theo 6 quả bom Qaem-1 và 4 quả bom Qaem 5, trong đó Qaem-1 có độ sai số chỉ 0,5 m, tầm bắn 5 km, khả năng tiêu diệt mục tiêu cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài ra Ababil-5 cũng có khả năng mang tên lửa chống tăng nhiên liệu rắn có điều khiển Almas, có đầu dò nhiệt để phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 8 km.

Văn Phong/Farsnews, Iswnews