Vụ việc xảy ra ở vùng biển ngoài khơi phía bắc Vịnh Ba Tư, vào khoảng 8 giờ tối ngày 26/4 theo giờ địa phương với sự tham gia của các tàu Mỹ USS Firebolt và tàu tuần tra Baranoff thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

Theo thông cáo được đưa ra từ phía Hải quân Mỹ hôm 27/4, một tàu IRGCN đã tiến đến gần hai tàu của Mỹ trong "phạm vi gần không cần thiết với mục đích không xác định”.

"Firebolt và Baranoff đang tiến hành hoạt động an ninh hàng hải thường lệ ở vùng biển quốc tế trong thời gian xảy ra vụ việc, các thủy thủ đoàn Mỹ đã đưa ra nhiều cảnh báo thông qua đài phát thanh và thiết bị báo động, nhưng các tàu IRGCN vẫn tiếp tục cuộc diễn tập áp sát của họ", Sputnik dẫn từ thông cáo.

Theo Hải quân Mỹ, tàu Firebolt sau đó đã bắn một loạt phát súng cảnh cáo, buộc tàu IRGCN phải di chuyển đến một khoảng cách an toàn. Đồng thời phía Mỹ cũng cho biết đã chủ động liên lạc với các lực lượng Iran nhằm giảm tính rủi ro, tránh khiến tình hình trở nên căng thẳng.

leftcenterrightdel
Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại Vịnh Ba Tư. Nguồn: Hải quân Mỹ/ AP 

Vụ việc ngày 26/4 diễn ra vài tuần sau khi Hải quân Mỹ thông báo một số tàu tấn công nhanh của Iran tiếp cận hai tàu Mỹ trong khi thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải tại khu vực.

Giới chức Mỹ và Iran hiện đang trong quá trình đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ và khôi phục các quy định đã được thống nhất trong Kế hoạch Hành động Toàn diện năm 2015 (thường gọi là “Thỏa thuận hạt nhân Iran”).

Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump và cáo buộc rằng phía Iran vi phạm các điều khoản. Washington sau đó đã tái áp dụng một loạt lệnh trừng phạt được dỡ bỏ từ trước, đồng thời thực hiện chiến dịch "gây áp lực tối đa" nhằm vào Tehran.

Hiện tại cả Mỹ và Iran đều kêu gọi đối phương hành động trước khi một trong hai bên đồng ý quay lại thỏa thuận. Iran nhiều lần tuyên bố họ sẽ chỉ đồng ý với những điều khoản được đưa ra trước đó, trong khi các quan chức Mỹ đang cân nhắc về khả năng đưa ra các quy định bổ sung.

Hà Huyền