Trong buổi họp báo hôm 2/3, giờ Mỹ, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John F. Kirby, tuyên bố, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III dự kiến diễn ra trong tuần này đã được hoãn lại. 

Ông Kirby cho biết, trong các cuộc họp báo, thông thường ông thông tin những điều Lầu Năm Góc đã làm, nhưng hôm nay, ông sẽ nói về một việc mà Mỹ sẽ không làm, đó là không tiến hành phóng thử ICBM Minuteman-III như kế hoạch.

Thông tin cho biết, cuối tuần trước, Tổng thống Putin đã chỉ thị một cảnh báo đặc biệt về các lực lượng hạt nhân của Nga, đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào trạng thái báo động cao. Mỹ nhìn nhận, trong thời điểm căng thẳng gia tăng như hiện nay, đây là một “hành động nguy hiểm và vô trách nhiệm”, và là một bước đi không cần thiết. Trong khi cả Mỹ và Nga từ lâu đều đồng ý rằng, việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Tên lửa Minuteman-III bên trong giếng phóng. Ảnh: commons/wikimedia. 

Mới đây, một tuyên bố của nhóm P5 (nhóm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ-PV), một lần nữa khảng định, một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành. Những động thái khiêu khích có thể tác động đến tư thế hạt nhân liên quan đến những vũ khí nguy hiểm nhất trong kho vũ khí và Mỹ sẽ không thực hiện bất kỳ bước đi tương tự. 

“Và do đó, trong một nỗ lực chứng minh rằng chúng tôi không có ý định tham gia vào bất kỳ hành động nào có thể bị hiểu nhầm hoặc hiểu sai, Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman-III của chúng tôi, dự kiến diễn ra trong tuần này phải được hoãn lại.”,  ông Kirby giải thích.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, quyết định nhằm chứng tỏ Mỹ là “một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm”; lưu ý, đó không phải là một bước lùi về sự sẵn sàng của Mỹ, cũng không có nghĩa nước này tất yếu sẽ hủy bỏ các hoạt động thường lệ khác. Mỹ vẫn duy trì thế trận hạt nhân và khả năng răn đe của mình, để bảo vệ đất nước cũng như các đồng minh và đối tác.

leftcenterrightdel
Mỹ thực hiện phóng thử một số tên lửa tầm xa mỗi năm. Nguồn: simplerockets. 

“Chúng tôi ý thức tính nghiêm trọng trong hoàn cảnh căng thẳng hiện nay, điều khiến cả Mỹ và Nga đều phải lưu ý đến rủi ro tính toán sai lầm và thực hiện các bước để giảm thiểu những rủi ro đó.”, ông Kirby nói.

Lầu Năm Góc tiến hành một số vụ phóng thử tên lửa tầm xa mỗi năm, bắn chúng từ các giếng phóng ở lục địa Mỹ tới bãi thử ở Nam Thái Bình Dương. Mỗi tên lửa thường được trang bị một đầu đạn nhiệt hạch, nhưng các vụ phóng thử được thực hiện mà không có đầu đạn.

LGM-30G Minuteman III dài 18,3m, nặng hơn 36 tấn, tầm bắn trênn 9.700km, trang bị 3 đầu đạn hạt nhân W62 Mk-12, có tổng đương lượng nổ 170 kilotons TNT, được đưa vào sử dụng từ năm 1970.

Minuteman III đại diện cho bộ ba sức mạnh hạt nhân của Mỹ, cùng với tên lửa liên đạn đạo Trident phóng từ tàu ngầm và các vũ khí hạt nhân được trang bị trên các máy bay ném bom chiến lược tầm xa. Phương tiện răn đe chiến lược trên mặt đất dự kiến sẽ bắt đầu được thay thế vào năm 2030, nhưng các kế hoạch thắt chặt chi tiêu gần đây đã cố gắng duy trì Minuteman III hoạt động cho đến năm 2050.

Văn Phong/BQP Mỹ, Sputnik