Hoa Kỳ cho biết họ đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn. Tên lửa được phóng lúc 12h27’, ngày 29/10, giờ Thái Bình Dương (3h27’ ngày 30/10, giờ Việt Nam) từ căn cứ không quân Vandenberg, California, bay 6.700 km (4.200 dặm) trên Thái Bình Dương trước khi đâm vào mục tiêu trong vùng biển gần quần đảo Marshall, NDTV dẫn thông cáo từ Không quân Mỹ.

Lần thử nghiệm thứ ba trong năm này đã được lên kế hoạch vào ngày 28/10, nhưng đã bị hoãn lại một ngày vì thời tiết xấu.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của Quân đội Hoa Kỳ. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ.

Trong khi NDTV dẫn lời tướng Charles Brown, tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, nói, vụ phóng thử nhằm tăng cường răn đe hạt nhân, đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, tờ Noozhawk dẫn thông cáo từ Bộ tư lệnh Tấn công Toàn cầu Không quân Hoa Kỳ, nói, mục đích vụ phóng nhằm kiểm tra độ tin cậy và độ chính xác của hệ thống vũ khí tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM.

Theo NDTV, Minuteman III, đã phục vụ từ năm 1970, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 12.000km, là tên lửa đất đối không duy nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ kể từ năm 2005.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 450 tên lửa Minuteman III, được lắp đặt tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana.

leftcenterrightdel
Video thử nghiệm  tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III. Nguồn: Bộ tư lệnh Tấn công Toàn cầu Không quân Hoa Kỳ.

Lực lượng không quân Hoa Kỳ, nói, cuộc thử nghiệm này đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng và "không phải là một phản ứng trước các sự kiện thế giới hoặc căng thẳng khu vực".

Hồi tuần trước, theo BM, Hoa Kỳ đã cảnh báo Nga tái khởi động thử nghiệm tên lửa hành trình hạt nhân 9M730 Burevestnik gần Vòng Bắc Cực, một trong những vũ khí mà Mỹ cho là khủng khiếp, có tầm bắn không giới hạn.

Trong khi, ngày 29/10, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video vụ phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của nước này, được nói có khả năng tiêu diệt mọi tên lửa đạn đạo.

Huy Anh