RT cho biết tên lửa Minuteman III được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg, California sáng ngày 1/5 (giờ địa phương). Nó đã bay gần 6.800 km qua Thái Bình Dương và nhắm trúng vào đúng mục tiêu đặt trên đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall.

leftcenterrightdel
 Đường bay của một tên lửa Minuteman III. Ảnh: RT

Tên lửa được phóng thử dường như không được lắp đầu đạn. Đoạn video do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cho thấy miệng giếng phóng tên lửa được mở ra và một tên lửa đã được khai hỏa từ đó. Tuy nhiên, Mỹ không công bố hình ảnh tên lửa nhắm vào mục tiêu, dù họ nói là đã bắn trúng đích.

Quân đội Mỹ mô tả vụ thử là để “xác nhận tính hiệu quả của hệ thống vũ khí”. Minuteman III là ICBM duy nhất được phóng tử mặt đất hiện đang phục vụ trong biên chế quân đội Mỹ.

Minuteman III là một trong những trụ cột của bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, bao gồm các loại tên lửa được phóng đi máy bay chiến lược B-52 và tàu ngầm lớp Ohio, được triển khai lần đầu vào năm 1970.

Tên lửa có tầm bắn 13.000 km, bay ở tốc độ tối đa Mach 15. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa tương đương 475.000 tấn thuốc nổ TNT.

Mỹ hiện duy trì khoảng 450 quả tên lửa loại này trong các hầm phóng trên khắp lãnh thổ và thường xuyên nâng cấp chúng để phù hợp với điều kiện tác chiến thực tế. Mỗi năm, Mỹ thường phóng 1-2 quả Minuteman III để thử nghiệm khả năng chiến đấu.

Năm ngoái, Mỹ buộc phải kích nổ một tên lửa khi nó đang bay trên không trung vì gặp lỗi kĩ thuật.

Thái An