Hệ thống tên lửa phòng không mới S-550 của Nga đã thành công trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và bắt đầu đi vào phục vụ chiến đấu, một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

"Hệ thống phòng không S-550 đã hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước thành công. Lữ đoàn S-550 đầu tiên đã sẵn sàng trực chiến.", nguồn tin nói; lưu ý, hệ thống S-550 không phải là một nỗ lực để hồi sinh một dự án cùng tên những năm 1980 thời Liên Xô đã bị đình chỉ trong một thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Mỹ, vốn là hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo tầm ngắn (ABM).

Nguồn tin mô tả S-550 là một hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược hoàn toàn mới và vô song, có khả năng tấn công tàu vũ trụ, tên lửa đạn đạo và các mục tiêu siêu thanh ở độ cao hàng chục nghìn km.

leftcenterrightdel
Vào ngày 20/7 Nga đã công bố S-500 trong một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật ở Kapustin Yar. Nguồn: BQP Nga.

S-550 được nói là một thành phần trong hệ thống tên lửa và phòng không toàn diện của Nga, bao gồm các hệ thống tầm thấp Pantsir, hệ thống tầm xa S-350, S-400 và S-500, S-550 (trong phòng thủ không gian).

Trước đó, người đứng đầu tập đoàn công nghệ quân sự nhà nước Nga Rostec, Sergei Chemezov, cho biết, S-550 sẽ có khả năng phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo ở khoảng cách xa hơn so với S-500.

Đầu tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo, Nga đang phát triển một hệ thống tên lửa S-550 tiên tiến chưa từng thấy, tuy nhiên, không cho biết chi tiết về thiết kế hoặc khả năng của hệ thống.

leftcenterrightdel
S-550 có thể là phiên bản cải tiến của S-500, được cải thiện tính cơ động cũng như khả năng phát hiện, tiêu diệt mục tiêu xa hơn. Ảnh: BQP Nga.  

Các nguồn tin của Nga nhấn mạnh vai trò "tấn công không gian", "phòng thủ không gian", bên cạnh việc đề cập đến các nhiệm vụ chống vệ tinh, bao gồm việc đánh chặn tàu vũ trụ trong quỹ đạo trái đất thấp như máy bay không gian X-37B của quân đội Mỹ. 

Một nguồn tin giấu tên nói với  RIA Novosti, S-550 là phiên bản của hệ thống phòng không S-500 và sẽ chuyên về các nhiệm vụ phòng thủ tên lửa và không gian. 

Các nguồn tin mô tả S-550 là hệ thống phòng không di động trên bộ đầu tiên có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) một cách đáng tin cậy; thậm chí vượt trội so với các hệ thống có chức năng tượng tự của Mỹ, gồm Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD (thiết kế đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc trung ở giai đọa cuối) và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa Aegis với tên lửa SM-3 Block llB.

Văn Phong/TASS, economictimes, nationalinterest