Phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Medinsky, người dẫn đầu phái đoàn của Nga tại cuộc đàm phán với Kyiv cho biết, Ukraine đang đề xuất nước này trở thành một phiên bản của Thụy Điển hoặc Áo của một quốc gia phi quân sự có lực lượng vũ trang.

leftcenterrightdel
Lính cứu hỏa dập lửa tại một tòa nhà chung cư ở thủ đô Kyiv, Ukraine bị trúng đạn. Ảnh: Aris Messinis / AFP. 

“Việc duy trì và phát triển tình trạng trung lập của Ukraine, phi quân sự hóa Ukraine, toàn bộ các vấn đề liên quan đến quy mô của các lực lượng vũ trang Ukraine đang được thảo luận. Ukraine đang đề xuất các mô hình của Áo và Thụy Điển về một nhà nước phi quân sự trung lập, một nhà nước có quân đội và hải quân.", ông Medinsky nói; lưu ý, một loạt các vấn đề liên quan đang được thảo luận ở cấp lãnh đạo giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

leftcenterrightdel
Một địa điểm ở Kharkiv, thành phó lớn thứ hai của Ukraine bị pháo kích. Ảnh: Oleksandr Lapshyn / Reuters.

Nhà đàm phán lưu ý, tính trung lập được thể hiện trong Tuyên bố Chủ quyền của Ukraine và là điều kiện mà Ukraine tách khỏi Liên Xô.

"Chắc chắn, vấn đề quan trọng đối với chúng tôi là tình trạng của Crimea và Donbas và một số vấn đề nhân đạo bao gồm chống phát xít hóa, quyền của những người nói tiếng Nga và tình trạng của ngôn ngữ Nga,..", Phụ tá Điện Kremlin nói.

leftcenterrightdel
Người dân trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công quân sự ở Ukraine. Nguồn: Aljazzera.

Bốn điều kiện được phía Nga đưa ra để lập tức dừng các hoạt động quân sự ở Ukraine, gồm: các lực lượng Ukraine ngừng chống trả, Kiev chấp nhận quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa, Crimea được thừa nhận là lãnh thổ của Nga. Ngoài ra, hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbas, đông Ukraine được Kyiv công nhận là các quốc gia độc lập.

leftcenterrightdel
Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Vladimir Gerdo / TASS. 

Liên quan đến các cuộc đàm phán Ukraine-Nga, theo RIA Novosti, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin NBC, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quá trình này vẫn tiếp tục và đang tiến triển "khá khó khăn".

Văn Phong (Tổng hợp từ truyền thông Nga)