Sử dụng hoàn toàn bom dẫn đường

UAV tấn công hạng nặng Altius của Nga sẽ bắt đầu một loạt chuyến bay thử nghiệm mùa hè này. Đáng lưu ý, Altius được trang bị hoàn toàn dòng vũ khí dẫn đường, theo Sputnik.

"Các chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu Altius được lên kế hoạch vào mùa hè này, với các cuộc tân công vào mục tiêu bằng vũ khí không đối đất có điều khiển, bao gồm tên lửa dẫn đường chính xác và bom dẫn đường, được thiết kế đặc biệt cho UAV.", nguồn tin nói.

leftcenterrightdel
UAV Altius được trang bị hai động cơ phản lực cánh quạt với đuôi chữ V đặc trưng. Ảnh: Avia.pro

Các thử nghiệm bao gồm tiêu diệt các mục tiêu xe tăng, xe bọc thép hạng nhẹ, các cứ điểm mặt đất, kể cả pháo binh đối phương,...

Trước đó, Altius đã được vận hành thử nghiệm bom không điều khiển để kiểm tra khả năng của UAV.

leftcenterrightdel
UAV Altius được cho đã được nhìn thấy tại một căn cứ không quân của Nga ở Syroa. Ảnh: Avia.pro 

UAV Altius có trọng lượng cất cánh khoảng 6 tấn, mang theo trọng tải hơn 1 tấn, trang bị hai động cơ phản lực cánh quạt, sải cánh dài 30m, trần bay 12-14 km, thời gian bay hai ngày, phạm vi hoạt động khoảng 3.500km.

Altius được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh cho phép điều khiển ở phạm vi toàn cầu.

Đã có mặt tại Syria?

Trong khi đó, theo Avia.pro, một chiếc Altius dường như đã được nhìn thấy tại một sân bay quân sự của Nga ở Syria.
Một nguồn tin quân sự tiết lộ, các cuộc tấn công của máy bay không người lái Altius của Nga được lên kế hoạch tại các bãi tập chuyên dụng, tuy nhiên, gần đây, vũ khí Nga ngày càng được thử nghiệm thực địa nhiều hơn, đặc biệt tại chiến trường Syria, để kiểm tra tính năng cũng như phát hiện những nhược điểm của vũ khí.

leftcenterrightdel
 

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một chiếc máy bay mang hình dáng của Altius tại căn cứ không quân Khmeimim, Syria với đuôi chữ V đặc trưng, hai động cơ phản lực cánh quạt, cũng như kích cỡ, hình dạng tương ứng.

Tin lưu ý, các chuyên gia Mỹ hoàn toàn có thể nhầm lẫn giữa UAV Altius  với máy bay DA42 của Cơ quan An ninh Liên bang Nga- FSB.

Huy Anh