Sau khi Azerbaijan triển khai máy bay không người lái Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lãnh thổ Nagorno-Karabakh và Armenia, Nga đã bất ngờ tung ra loại vũ khí “độc” được nói là không thể bị phát hiện.

Chỉ trong vòng chưa đầy 48 giờ, hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga đã tiêu diệt 9 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB-2 trị giá khoảng 8 - 10 triệu USD.

leftcenterrightdel
Chỉ trong vòng 48 giờ sau khi triển khai, hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga đã hạ gục 9 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Armenia. Ảnh: Aviapro.

Theo các nguồn tin, Nga triển khai Krasukha-4 sau khi máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ có hành động khiêu khích gần căn cứ quân sự Nga ở Gyumri, Armenia.

leftcenterrightdel
Krasukha-4 được sản xuất bởi tập đoàn KRET, Nga.

Các bức ảnh chụp xác UAV Bayraktar TB-2 cho thấy, trên thân máy bay không có dấu vết bị hệ thống phòng không bắn trúng.

Các chuyên gia tin rằng, khi Krasukha của Nga hành động, thì cả Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tạm thời ngừng tiến hành "chiến tranh không người lái", bởi Krasukha có khả năng gây ra tổn thất cực kì lớn, đặc biệt là sau những tổn thất đáng kể của máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và Libya.

Krasukha là một trạm tác chiến điện tử đa chức năng băng thông rộng chống lại các hệ thống cảnh báo và điều khiển trên không (AWACS) cũng như các hệ thống radar mặt đất và đường không khác. Krasukha-4 có tầm hoạt động hiệu quả để phá vỡ các vệ tinh trên quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO) và có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho các thiết bị vô tuyến điện tử được nhắm mục tiêu.

Huy Anh/Avia.pro