Nhà máy Hàng không Novosibirsk Chkalov (NAZ) của Nga đang chế tạo thêm ba nguyên mẫu UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik (Thợ săn), Sputnik dẫn nguồn từ NAZ.

“NAZ đang chế tạo thêm ba nguyên mẫu thử nghiệm của máy bay không người lái S-70, gồm các mẫu hai, ba và bốn. Theo kế hoạch, các mẫu này sẽ được kết nối tuần tự với các cuộc thử nghiệm bay trong giai đoạn các năm 2022-2023.”, NAZ cho biết.

Nguồn tin lưu ý, kết cấu của mẫu thứ hai sẽ có các điều chỉnh, trên cơ sở kinh nghiệm vận hành đối với mẫu UAV Okhotnik đầu tiên, vốn được đưa vào thử nghiệm bay hồi tháng 8/2019.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu UAV Okhotnik đầu tiên của Nga đang được thử nghiệm. Ảnh: Fighter Bomber.

“Những cải tiến sẽ liên quan đến cả các hệ thống thiết bị vô tuyến- điện tử trên khoang máy bay, cũng như các yếu tố thuộc cấu trúc khung máy bay.”, nguồn tin tiết lộ.

Các mẫu thứ ba và thứ tư được nói sẽ có cấu hình ổn định, gần như tương ứng với phiên bản sẽ được sản xuất hàng loạt của Okhotnik.

UAV hạng nặng S-70 sẽ trở thành một phương tiện đa chức năng, nó có thể làm việc với tất cả các loại mục tiêu trên không và mặt đất. Thiết kế của Okhotnik đặc biệt chú ý tới mục đích để UAV ít bị phát hiện hơn, tầm bay dài hơn, sử dụng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao, cũng như mức độ trí tuệ hóa cao của máy bay.

Okhotnik sẽ được trang bị động cơ AL-41F không có bộ phận đốt sau với thiết kế vòi phun phẳng tiêu chuẩn, giúp giảm thiểu hiệu ứng nhiệt và radar.

Huy Anh