Lời kêu gọi được đưa ra trong một tuyên bố chung hôm 16/2, khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, trong đó hai bên khẳng định tăng cường mối quan hệ kinh tế và chính trị.

Kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8/2021, Taliban đã cấm phụ nữ và trẻ em gái đến các trường đại học và trường học sau lớp sáu, đồng thời loại bỏ họ khỏi những chức vụ dân cử và các công việc có tính chất đại chúng khác.

“Hai bên kêu gọi nhà cầm quyền Afghanistan thành lập một chính phủ toàn diện, trong đó có sự tham gia thực sự của tất cả các nhóm sắc tộc và chính trị, đồng thời dỡ bỏ mọi biện pháp phân biệt đối xử đối với phụ nữ, các dân tộc thiểu số và các tôn giáo khác.”, tuyên bố cho biết, nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh NATO phải chịu trách nhiệm về tình hình hiện tại ở Afghanistan.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đến thăm tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 14/2/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Washington đã ủng hộ chính phủ dân cử của Afghanistan chống lại Taliban, tuy nhiên các lực lượng Mỹ và đồng minh đã thoái lui hoàn toàn khỏi nước này vào tháng 8 năm ngoái, trước nhiều áp lực. Trong khi chính quyền dân cử thân Mỹ đã nhanh chóng tan rã trước sự hồi sinh mạnh mẽ của Taliban.

Liên quan đến chuyến thăm của nhà lãnh đạo Iran tới Bắc Kinh, hai ông Tập Cận Bình và Raisi đã tham dự lễ ký kết 20 thỏa thuận hợp tác, bao gồm các lĩnh vực thương mại và du lịch, theo công bố của Chính phủ Trung Quốc. 

Các hợp tác mới này bổ sung vào thỏa thuận chiến lược 25 năm được hai bên ký vào năm 2021, để hợp tác phát triển dầu mỏ, công nghiệp và các lĩnh vực khác.

Trung Quốc là một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất cũng là nhà đầu tư nặng ký của Iran.

Văn Phong/AP