Sáng 25/5 Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa đạn đạo về vùng biển phía đông nước này, bao gồm một ICBM, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á, trong đó nhấn mạnh cam kết an ninh của Washington đối với Seoul và Tokyo, tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ, bao gồm phòng thủ hạt nhân, quân đội Hàn Quốc cho biết.

leftcenterrightdel
 Bản tin về vụ phóng 3 tên lửa của Triều Tiên phát trên truyền hình ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/5. Nguồn: Reuters/ Kim Hong-Ji.

Trong một thông cáo gửi báo giới, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói, đã phát hiện các vụ phóng từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào các thời điểm 6h, 6h37’ và 6h42’ sáng 25/5, đánh dấu lần biểu dương lực lượng thứ 17 của Triều Tiên trong năm nay.

Theo JCS, vụ phóng đầu lúc 6h liên quan đến một ICBM, khả năng là Hwasong-17, ICBM mới nhất của Triều Tiên. Tên lửa đã bay xa 360 km, ở độ cao tối đa 540 km.

leftcenterrightdel
 Một trong 3 tên lửa được Triều Tiên phóng vào sáng 25/5 dường như là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Nguồn: Reuters/ Kim Hong-Ji.

Tên lửa thứ hai, dường như là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), đạt độ cao khoảng 20 km và tan biến trong không trung, dấu hiệu cho thấy một vụ phóng thất bại. Tên lửa thứ 3, cũng là một SRBM, đã bay khoảng 760 km, đạt độ cao 60 km.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ suy đoán Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử vũ khí hạt nhân hoặc ICBM tầm xa.

JCS lên án vụ thử ICBM vi phạm lệnh cấm phóng tên lửa tầm xa mà Triều Tiên đã cam kết với cộng đồng quốc tế, cũng như vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, cho đó là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

leftcenterrightdel
 Hệ thống tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II của Hàn Quốc. Nguồn: Globalsecurity/ defense-update.

Như thường lệ, quân đội Hàn Quốc tuyên bố, đang theo sát các động thái liên quan để đối phó với khả năng Triều Tiên có thêm “các hành động khiêu khích”; cho biết, đang duy trì tư thế sẵn sàng đáp trả.

Ngay sau vụ phóng, Chủ tịch JCS, tướng Won In-choul và Tư lệnh Lực lượng hỗn hợp Hàn Quốc-Mỹ, tướng Paul LaCamera, đã tổ chức các cuộc thảo luận trực tuyến, tái khẳng định quyết tâm củng cố hơn nữa thế trận phòng thủ hỗn hợp của các đồng minh.

leftcenterrightdel
 Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) của Mỹ. Nguồn: asc.army.mil

Một ngày trước đó, Không quân Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận "Elephant Walk" với sự tham gia của khoảng 30 máy bay chiến đấu F-15K trong trạng thái tải đầy vũ khí, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ cũng đã bắn một tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II và một tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) vào vùng biển phía đông, gửi tín hiệu và khả năng một đòn đáp trả nhanh, theo JCS.

Văn Phong (theo Yonhap)