Tiết lộ với báo giới sau cuộc gặp thượng đỉnh Thổ Nhĩ Kỳ- Nga tại Sochi hôm 29/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, hai bên chủ yếu thảo luận về các vấn đề quốc phòng và quân sự.

“Ví dụ, chúng tôi đã thảo luận về các bước để xây dựng các lò phản ứng hạt nhân thứ hai và thứ ba.”, ông Erdogan nói, đề cập đến lò phản ứng hạt nhân Akkuyu, đang được Nga xây dựng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc thảo luận thẳng thắn nhưng khá thân tình tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Nga hôm 29/9, bất chấp là đối thủ của nhau trên nhiều chiến trường. Ảnh: AFP.

Ông Erdogan một lần nữa nhắc lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi kế hoạch mua lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai của Nga, bất chấp cảnh báo gần đây của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi tổng thể về các bước hợp tác để chế tạo động cơ phản lực, hay một chủ đề khác là đóng tàu chiến. Chúng tôi thậm chí sẽ thực hiện các hợp tác về tàu ngầm.”, ông Erdogan tiết lộ.

leftcenterrightdel
Mô hình máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BQP Thổ NHĩ Kỳ.

Đáng lưu ý, theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông và Tổng thống Nga đã thảo luận về hợp tác trong chương trình không gian.

“Ông Putin muốn làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực không gian. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ nghiên cứu vấn đề này và chúng tôi sẽ xây dựng một lộ trình. Thậm chí còn có một lời đề nghị nữa; bằng cách xây dựng một nền tảng trên biển và một nền tảng khác trên đất liền, chúng tôi có thể cùng nhau thực hiện các thử nghiệm tên lửa không gian.”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

leftcenterrightdel
Không chỉ hợp tác chế tạo động cơ phản lực, máy bay chiến đấu, Nga- Thổ Nhĩ Kỳ còn đề cập khả năng hợp tác phát triển chương trình không gian và tàu ngầm, những lĩnh vực thế mạnh của Nga. Ảnh: AFP.

Trước chuyến thăm Nga và có cuộc hội đàm với ông Putin, ông Erdogan bật mí, không chỉ có những thảo luận về thương vụ lô S-400 thứ hai, Ankara và Moscow đang có những bước tham vấn để tiến tới hợp tác trong một số lĩnh vực quốc phòng, trong đó đưa thông tin về khả năng sự tham gia của Nga trong chương trình máy bay chiến đấu tàng hình quốc gia TF của Thổ Nhĩ Kỳ.

Huy Anh/Middleeasteye