MV HELIOS RAY, một tàu hàng mang cờ Bahamas đã hư hại nghi trúng tên lửa trên Vịnh Oman vào hôm 25/2, Cơ quan hoạt động thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) và một công ty an ninh hàng hải cho biết hôm 26/2, Reuters đưa tin.

"Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn", thông cáo của UKMTO cho biết, đồng thời khuyến cáo các tàu đang hoạt động trong khu vực cần thận trọng.

Vụ việc xảy ra lúc 20h40’ giờ GMT ngày 25/2 (3h40’ ngày 26/2, giờ Việt Nam), nhưng không có thông tin chi tiết về nguyên nhân.

Công ty an ninh hàng hải Dryad Global cho biết, MV HELIOS RAY là một tàu hàng thuộc sở hữu của Helios Ray Ltd, một công ty của Israel đã đăng ký tại đảo Man (Anh). Con tàu đang trên đường đến Singapore từ Dammam, Ả Rập Xê Út.

Một phát ngôn viên của Bộ Giao thông vận tải Israel cho biết, họ không có thông tin về vụ việc.

"Trong khi các chi tiết liên quan đến vụ việc vẫn chưa rõ ràng, vẫn có khả năng thực tế rằng, sự kiện là kết quả của hoạt động trả đũa của quân đội Iran.", Dryad nói trong một báo cáo về vụ việc.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ có trụ sở tại Bahrain cho biết, đã biết về vụ việc và đang theo dõi tình hình.

leftcenterrightdel
 Tàu hàng MV Helios Ray. Ảnh: MarineTraffic.com/Graham Flett.

Theo trang tin quân sự Breaking Defense, công ty Helios Ray Ltd của Israel, thuộc sở hữu của Rami Unger, một trong những nhà nhập khẩu ô tô lớn nhất tại Israel. Cũng theo BD, dấu hiệu ban đầu cho thấy, dường như đã có một vụ tấn công bằng thủy lôi hoặc tên lửa trong khi con tàu đang hành trình ra khỏi Vịnh Oman. Không có thương vong về người nhưng con tàu đang trên đường đến Singapore từ thành phố Damam của Ả Rập Xê Út đã bị hư hỏng và phải quay trở lại điểm xuất phát.

Căng thẳng đã gia tăng ở khu vực vùng Vịnh kể từ khi Hoa Kỳ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào năm 2018, sau khi Tổng thống Donald Trump khi đó rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Washington đã quy trách nhiệm cho Iran về một số cuộc tấn công vào tàu hàng trong vùng Vịnh chiến lược, bao gồm cả bốn tàu, trong đó có hai tàu chở dầu của Saudi, vào tháng 5/2019.

Vào đầu tháng 1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc ở vùng biển Vùng Vịnh và bắt giữ thủy thủ đoàn của tàu này với cáo buộc "gây ô nhiễm môi trường". Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và đồng minh của Mỹ là Seoul về việc 7 tỷ USD của Iran đóng băng tại các ngân hàng của Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào đêm 25, rạng sáng 26/2, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phê chuẩn cuộc tấn công ở miền đông Syria nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc nói thuộc lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, BD viết. Vụ tấn công được nói để đáp trả việc các cơ sở của Mỹ tại Iraq bị tấn công tên lửa mới đây.

Các máy bay F-15 đã không kích các mục tiêu ở miền đông Syria trên biên giới Syria-Iraq vào rạng sáng 26/2, theo đài truyền hình nhà nước Syria. 

Các cuộc không kích đã phá hủy nhiều cơ sở tại một căn cứ biên giới được kiểm soát bởi một số nhóm chiến binh, được nói do Iran hậu thuẫn, bao gồm Kata'ib Hezbollah (KH) và Kata'ib Sayyid al-Shuhada (KSS). 17 chiến binh được cho đã thiệt mạng.

Huy Anh (Reuters, BD)