Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với nhà sản xuất động cơ cánh quạt Trực thăng Nga Russian Helicopters tại triển lãm vũ khí quốc tế Army-2019 để chuyển giao 10 máy bay trực thăng chuyên dụng Mi-8AMTSh-VN, phiên bản mới nhất của dòng trực thăng nổi tiếng Mi-8, mạng  Militaryleak (Mỹ) tiết lộ.

Giai đoạn đầu tiên của các thử nghiệm sẽ được hoàn thành vào tháng 11. Máy bay trực thăng Mi-8AMTSh-VN đã được thiết kế về mặt kỹ thuật có tính đến kinh nghiệm chiến đấu khi sử dụng máy bay trực thăng trong các cuộc xung đột vũ trang ngày nay. 

leftcenterrightdel
Mi-8AMTSh-VN, phiên bản mới nhất của dòng trực thăng quân sự nổi tiếng Mi-8 của Nga, mệnh danh “xe tăng bay”. Ảnh: Militaryleak. 

Theo tính toán, loại máy bay cánh quạt Mi-8AMTSh-VN không chỉ dành để vận chuyển quân mà còn có thể hỗ trợ hỏa lực từ trên không. Để thực hiện nhiệm vụ này, máy bay có thể được trang bị 4 tên lửa chống tăng tầm xa Hermes, 8 tên lửa chống tăng siêu âm Ataka hoặc hai tấn bom.

leftcenterrightdel
Việc thử nghiệm "xe tăng bay" đang được tiến hành. Ảnh: Russian Helicopters . 

Ngoài ra, Mi-8AMTSh-VN được trang bị 2 súng máy 12,7 mm gắn bên hông, thiết bị điện tử hàng không hiện đại, hệ thống quang điện tử, radar và thiết bị tầm nhiệt, hệ thống bảo vệ nâng cao và các đặc tính khác của trực thăng nâng cấp, giúp tăng khả năng chiến đấu và cho phép sử dụng nó cho các hoạt động đặc biệt trong điều kiện bất lợi nhất.

leftcenterrightdel
 Trực thăng được tăng cường vũ khí với 2 súng máy 12,7 mm,4 tên lửa chống tăng tầm xa Hermes, 8 tên lửa chống tăng siêu âm Ataka hoặc hai tấn bom. Ảnh: World Defence News.

Để tăng khả năng sống sót chiến đấu, máy bay trực thăng được trang bị hệ thống lái tự động kỹ thuật số và bộ công cụ hỗ trợ phòng thủ, tự động phát hiện các vụ phóng tên lửa chống lại trực thăng, gây nhiễu đầu đạn tên lửa và phóng ra các tia lửa. 

Cabin của phi hành đoàn và các hệ thống chính của máy bay trực thăng được bảo vệ bởi lớp giáp mới làm bằng hợp kim titan. 

leftcenterrightdel
Tên lửa chống tăng tầm xa Hermes. Ảnh: Kiwireport.

Sàn của khoang chở hàng và hai bên của máy bay trực thăng được che chắn cho các cửa sổ với áo giáp Kevlar nhẹ có thể tháo rời để bảo vệ phi hành đoàn. 

leftcenterrightdel
tên lửa chống tăng siêu âm Ataka. Ảnh: Eastcoastdaily. 

Mi-8 (tên báo cáo của NATO: Hip) là máy bay trực thăng tuabin đôi cỡ trung, ban đầu được thiết kế bởi Liên Xô, và hiện do Nga sản xuất. Ngoài vai trò phổ biến nhất là trực thăng vận tải, Mi-8 còn được sử dụng làm sở chỉ huy trên không, pháo hạm vũ trang và nền tảng trinh sát. 

Đến năm 1967, Mi-8 đã được đưa vào Không quân Liên Xô và gây dấu ấn trong chiến tranh Việt Nam.

Huy Anh