Nga, Uzbekistan và Tajikistan sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung, bắt đầu từ 5-10/8, tại bãi tập Kharb-Maidon, Tajikistan, cách biên giới với Afghanistan 20km, Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, tướng Alexander Lapin tiết lộ hôm 19/7.

"Vào đầu tháng 8, chúng tôi sẽ tham gia một cuộc tập trận chung có sự tham gia của quân đội các lực lượng vũ trang của hai nước cộng hòa Tajikistan và Uzbekistan tại bãi tập Kharb-Maidon. Trong quá trình tập trận, chúng tôi sẽ thực hành các công tác chuẩn bị chiến đấu đánh bại các băng nhóm vũ trang ngoài vòng pháp luật xâm nhập vào lãnh thổ của một quốc gia đồng minh.", tướng Alexander Lapin nói.

Thông cáo của Quân khu Trung tâm cho biết, lực lượng Nga tham gia cuộc tập trận chủ yếu bao gồm các đơn vị súng trường cơ giới, lực lượng xe tăng và pháo binh thuộc căn cứ quân sự số 201 của Nga tại Tajikistan, cũng như lực lượng đặc nhiệm của Quân khu Trung tâm. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ phóng xạ, hóa học và sinh học của Nga và các nhóm tác chiến điện tử di động cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

leftcenterrightdel
Tập trận của Nga, Uzbekistan và Tajikistan sẽ diễn ra từ 5-10/8, tại bãi tập Kharb-Maidon, Tajikistan, cách biên giới với Afghanistan 20km. Ảnh: Nozim Kalandarov/ TASS.

Căn cứ quân sự số 201 đóng tại Tajikistan là cơ sở quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài. Vũ khí trang bị của căn cứ quân sự bao gồm xe tăng T-72, xe bọc thép BTR-82A, hệ thống tên lửa phóng loạt Grad, các hệ thống pháo tự hành Gvozdika và Akatsiya.

Theo một thỏa thuận được kí vào tháng 10/2012, căn cứ quân sự của Nga ở Tajikistan sẽ duy trì đến năm 2042.

Taliban đã tấn công dồn dập khắp miền Bắc Afghanistan sau khi Mỹ và NATO thực hiện đợt rút quân cuối cùng khỏi nước này. Hôm 5/7, Biên phòng Tajikistan cho biết, hơn 1.000 binh sĩ Quân đội chính phủ Afghanistan đã tháo chạy sang lãnh thổ nước này sau cuộc đụng độ với lực lượng Taliban. Cũng theo thông báo, binh sĩ Afghanistan đã phải lánh sang lãnh thổ của Tajikistan nhiều lần trong những tuần qua. Chính phủ Tajikistan đã huy động 20.000 binh sĩ để tăng cường biên giới với Afghanistan.

leftcenterrightdel
Lực lượng Taliban đã kiểm soát biên giới Afghanistan - Tajikistan từ đầu tháng 7. Ảnh: AFP.

Trước đó, Tổng thư kí Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể - CSTO (một liên minh quân sự giữa các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan) Stanislav Zas tuyên bố, tình hình ở các khu vực phía bắc Afghanistan đang xấu đi, tiềm ẩn xung đột, bất ổn; và, CSTO nên hỗ trợ Tajikistan bảo vệ biên giới phía nam của mình.

 Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga lưu ý, Moscow và Dushanbe là đồng minh theo Hiệp ước CSTO và Nga cũng như các thành viên khác có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh, theo Hiệp ước.

Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Tajikistan từ biên giới với Afghanistan, CSTO sẽ có hành động khẩn cấp, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc hội đàm với phái đoàn Taliban tại Moscow hôm 8/7, phía Nga đã bày tỏ quan ngại về tình hình sự leo thang căng thẳng ở khu vực phía bắc của Afghanistan, kêu gọi tránh xung đột lan rộng ra bên ngoài Afghanistan. Đáp lại phía Taliban cam kết sẽ không tấn công biên giới với Tajikistan.

Huy Anh/TASS