Ngày 19/3, Lễ chạy thử tàu cho JS Maya (DDG 179) đã được tổ chức tại Isogo Works, Nhà máy đóng tàu Yokohama, Tập đoàn Hàng hải Nhật Bản.

MAYA là tàu khu trục thứ 7 của Nhật Bản trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, giúp đã nâng cao khả năng không chiến và chống tàu ngầm của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

Maya có khả năng chống lại các mối đe dọa tầm ngắn đến tầm trung với máy bay đánh chặn Standard Missile-3 Block IIA, đã được Japan Marine United Corp bàn giao cho Bộ Quốc phòng tại một nhà máy đóng tàu ở thành phố Yokohama, phía nam Tokyo.

leftcenterrightdel
Lễ chạy thử tàu cho JS Maya (DDG 179). Nguồn: Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản.

"Tôi hy vọng con tàu sẽ dẫn đầu khả năng phòng không tên lửa toàn diện của chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nói trên tàu khu trục tại buổi lễ.

Là một phần của các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, rất ít quan khách được mời đến buổi lễ và tất cả 100 người tham dự đều đeo mặt nạ bảo vệ.

leftcenterrightdel
Là một phần của các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, rất ít quan khách được mời đến buổi lễ và tất cả 100 người tham dự đều đeo mặt nạ bảo vệ. Nguồn: Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản.

Thiết bị đánh chặn Aegis đã cải thiện khả năng cơ động và cung cấp phạm vi phòng thủ rộng hơn so với các tên lửa trước, theo MSDF.

Khu trục hạm Maya có lượng giãn nước 8.200 tấn và chiều dài 170 mét mang tên lửa SM-3 Block IIA, khác với các tên lửa thế hệ trước về khả năng cơ động được cải thiện và tầm bắn mở rộng. Tàu cũng được trang bị một hệ thống có khả năng xác định vị trí của tên lửa và máy bay và chia sẻ chúng với lực lượng Hoa Kỳ và các đồng minh khác.

Khu trục hạm có giá khoảng 172 tỷ Yên (1,6 tỷ USD) sẽ được triển khai tại căn cứ của MSDF ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa.

Khi tàu khu trục Haguro đi vào hoạt động vào tháng 3/2021, Nhật Bản sẽ hoàn chỉnh hạm đội Aegis 8 tàu như được nêu trong Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng Quốc gia vào tháng 12/2013.

PV (Tổng hợp)