Máy bay không gian X-37B của Không quân Mỹ đã được Space Force phóng lên quỹ đạo một lần nữa vào Chủ nhật, 17/5, với một lượng lớn các thí nghiệm khoa học, theo Daylimail. Nó được đưa lên quỹ đạo ở độ cao khoảng 200 dặm (320 km).

Chi tiết nhiệm vụ bí mật lần đầu tiên được tiết lộ, trong đó dự kiến con tàu sẽ không trở về Trái đất cho đến năm 2022.

Đây là chuyến bay thứ 6 của X-37B, một chiếc máy bay không gian sử dụng nhiều lần, chạy bằng năng lượng mặt trời và được điều khiển từ xa mà không cần phi hành đoàn.

leftcenterrightdel

X-37B được phóng lên quỹ đạo bở  tên lửa Atlas V tại Tổ hợp phóng không gian 41 tại Trạm Không quân Cape Canaveral, Chủ nhật, ngày 17/5. Ảnh: ULA.

Các quan chức không cho biết tàu vũ trụ sẽ duy trì trong quỹ đạo cụ thể bao lâu. Nhưng một Phó chủ tịch cấp cao của nhà phát triển Boeing X-37B, Jim Chilton, lưu ý, nhiệm vụ lần này sẽ được thực hiện lâu hơn các lần trước.

Nhiệm vụ đầu tiên của X-37B được thực hiện vào năm 2010 kéo dài 224 ngày, lần thứ hai một năm sau đó diễn ra trong 468 ngày và nhiệm vụ gần đây nhất diễn ra vào năm 2019 kéo dài trong thời gian kỷ lục 780 ngày.

leftcenterrightdel

Thời gian nghiên cứu trong lần bay này sẽ kéo dài hơn lần trước. Ảnh: ULA. 

X-37B được đẩy lên quỹ đạo bằng tên lửa Atlas V chạy bằng nhiên liệu lỏng, mang một loạt thiết bị cho 3 thí nghiệm khác nhau.

Các thử nghiệm bao gồm chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng vi sóng tần số vô tuyến có thể truyền đến Trái đất và cung cấp năng lượng cho các cơ sở khác nhau, bao gồm các đồn quân sự.

leftcenterrightdel

X-37B hạ cánh tại Cơ sở hạ cánh tàu con thoi của Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ  ngày 7/5/2017. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ.

Cùng với việc khai thác năng lượng từ mặt trời, máy bay cũng được thiết lập để đánh giá phản ứng của các vật liệu trong không gian và ảnh hưởng của bức xạ lên hạt giống đối với NASA.

Các quan chức cũng tiết lộ một vài chi tiết về nhiệm vụ OTV-5 (thứ năm của máy bay), trong đó nó mang theo thiết bị để kiểm tra tuổi thọ của ống điện tử và ống dẫn nhiệt trong môi trường không gian.

leftcenterrightdel

Máy bay không gian X-37B được chứa trong khoang đặt phía trên tên lửa đẩy Atlas V. Ảnh: Associated Press.

Mỗi chuyến bay dài trên quỹ đạo Trái đất, X-37B đều mang theo vô số thiết bị với những nhiệm vụ bí mật; và, có lẽ chỉ vài điều thứ yếu trong số đó được tiết lộ.

Kể từ chuyến bay đầu tiên vào năm 2010, các máy bay không gian bí mật đã trải qua tổng cộng 2.865 ngày trên quỹ đạo với quãng đường hành trình trên 1 tỷ dặm (1,609 tỷ km).

leftcenterrightdel

Máy bay không gian X-37B được phóng lên quỹ đạo tại Trạm Không quân Cape Canaveral, Mỹ. Nguồn: YouTube.

Không quân Mỹ có hai chiếc X-37B, được sử dụng luân phiên trong khi một chiếc trong trạng thái bảo dưỡng.

Máy bay không gian X-37B không người lái của Không quân Hoa Kỳ trông giống như tàu Con thoi của NASA nhưng chỉ bằng một phần tư kích thước với chiều dài 29 feet (8,8 m), rộng 9,6 feet (2,9 m) và nặng gần 5 tấn, được bố trí một khoang dành cho các thí nghiệm, bao gồm một phần cho NASA và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Hải quân Hoa Kỳ.

Huy Anh