Ngày 15/5, truyền thông Nga dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và tổ hợp công nghiệp quân sự nước này tiết lộ, Moscow đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới cho hải quân.

“Hiện tại giai đoạn lập yêu cầu chiến thuật và kỹ thuật để chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới hoạt động dưới nước đang hoàn tất. Đây là loại tên lửa dự kiến sẽ thay thế tên lửa Bulava đang phục vụ trong biên chế.”, nhật báo Izvestia viết.

Dự kiến, tên lửa mới sẽ trở thành vũ khí chủ lực của các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ tương lai của Hải quân Nga.

Nguồn tin lưu ý, với vị trí của vũ khí mới, Nga sẽ thiết kế các tàu ngầm cho phép mang tên lửa loại này. Việc thiết kế chế tạo sẽ dựa trên nguyên tắc “tàu ngầm dành cho tên lửa”, thay vì tên lửa cho tàu ngầm.

leftcenterrightdel
  Nga sẽ phát triển các tàu ngầm thế hệ tiếp theo dành cho SLBM mới, thay thế các tàu ngầm hiện nay mang tên lửa Bulava. Nguồn: Wikipedia.

“Theo quy định, việc phát triển vũ khí và tàu ngầm diễn ra song song. Nhưng các nhà thiết kế vũ khí luôn làm việc với tốc độ nhanh hơn. Còn các nhà thiết kế chế tạo phương tiện mang phóng thì hoàn thiện tàu để chúng có thể sử dụng những vũ khí ấy.”, cựu chỉ huy tàu ngầm, Chuẩn Đô đốc Vsevolod Khmyrov nói.

Như nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov cho rằng, Nga cần những tên lửa có khả năng phục vụ trong 25-30 năm nữa, bởi hiện nay cần phải nghĩ đến những loại tàu thế hệ mới.

Theo chuyên gia này, đó cũng là thời điểm mà các tàu ngầm mang tên lửa Bulava sẽ hết thời hạn phục vụ.

Trước đó, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết, tên lửa mới sẽ phải đảm bảo khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa, có độ chính xác cao và tầm bay được cải thiện.

Các chuyên gia lưu ý, các tính năng của tên lửa sẽ quyết định phần lớn hình dạng của thế hệ tàu ngầm tiếp theo.

Văn Phong/Sputnik