Vụ phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava được thực hiện hôm 12/12 trong khuôn khổ hoạt động huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch, Sputnik viết.

Hoạt động được thực hiện từ vị trí ngầm dưới nước ở biển Okhotsk tại thao trường Chizha, vùng Arkhangelsk.

Chuyến bay của tên lửa đạn đạo Bulava diễn ra ở chế độ bình thường.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân Dự án 955A Vladimir Monomakh của Nga. Ảnh: Sputnik.

"Theo dữ liệu, các đầu đạn tên lửa đã nhắm trúng mục tiêu định trước  tại Chizha",  - Bộ Quốc phòng cho biết.

Tàu ngầm tên lửa chiến lược Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư. Vũ khí chính của tàu ngầm là 16 tên lửa đạn đạo Bulava mang đầu đạn hạt nhân.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh phóng loạt 4 tên lửa hướng đến mục tiêu cách xa 5.500km. Ảnh cắt từ clip, nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.

Trang Defence-blog dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng  Nga, nói, tàu ngầm Vladimir Monomakh đã phóng bốn tên lửa đạn đạo Bulava từ vị trí chìm của nó ở khoảng cách hơn 5.500 km từ Biển Okhotsk.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava đã được Viện Công nghệ Nhiệt Moscow phát triển từ giữa những năm 1990. Đây là một tên lửa hành trình rắn 3 tầng có thể mang tới 6 đầu đạn nhắm mục tiêu độc lập, Defence-blog viết.

leftcenterrightdel
Clip tàu ngầm hạt nhân Dự án 955A Vladimir Monomakh lần đầu tiên phóng tên lửa đạn đạo Bulava, với loạt 4 tên lửa. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.

Cuộc tập trận chỉ huy và kiểm soát các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga bắt đầu từ ngày 9/12 dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh tối cao Nga, Tổng thống Vladimir Putin. 

Cuộc tập trận có sự tham gia của phần cứng các bộ phận trên bộ, trên biển và trên không của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga. Tên lửa hành trình và đạn đạo được bắn từ tàu ngầm và bệ phóng trên mặt đất cũng như từ máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga. Tất cả các vụ phóng được nói thực hiện theo kế hoạch.

Huy Anh