Nga đã công nhận nền độc lập của các khu vực Zaporizhia (tiếng Nga là Zaporozhye, nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tại Ukraine) và Kherson, theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin được công bố bởi cổng thông tin pháp lý chính thức của Điện Kremlin hôm 30/9.

Theo 2 tài liệu công nhận “chủ quyền nhà nước và độc lập” đối với Zaporozhye và Kherson, cùng có hiệu lực từ ngày ký, quyết định của Tổng thống Nga dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực chung của luật pháp quốc tế, thừa nhận và khẳng định nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc được Hiến chương LHQ tôn trọng và dựa trên ý chí của người dân thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

leftcenterrightdel
 Sắc lệnh công nhận nền độc lập của các khu vực Zaporizhia và Kherson, ở Đông Ukraine đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký, công bố hôm 30/9. Ảnh: Mikhail Metzel  /  TASS.

"Theo đúng những nguyên tắc và chuẩn mực được tất cả chấp nhận của luật pháp quốc tế, công nhận và tái khẳng định nguyên tắc về quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc được ghi trong Hiến chương LHQ, phù hợp với ý nguyện của người dân vùng Kherson tại cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 27/9, tôi quyết định: Công nhận chủ quyền và độc lập của khu vực Kherson.”, tài liệu viết, tương tự một tài liệu khác nói về việc công nhận chủ quyền và độc lập của vùng Zaporozhye.

Theo Sputnik, vào ngày 30/9, Điện Kremlin sẽ tổ chức lễ ký hiệp ước về việc gia nhập thành phần LB Nga của 4 vùng lãnh thổ mới, gồm 2 nước cộng hòa (tự xưng) Donetsk và Lugansk/Luhansk (DNR và LNR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye. Tổng thống Putin và các nghị sĩ sẽ tham dự buổi lễ.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết, buổi lễ dự kiến bắt đầu lúc 15h (19h giờ Việt Nam). Hiệp ước về việc gia nhập thành phần Liên bang Nga sẽ được ký kết với cả 4 chủ thể, nơi diễn ra các cuộc trưng cầu dân ý. Cùng ngày, Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp với những người đứng đầu các vùng lãnh thổ đã được “giải phóng”.

leftcenterrightdel
 Các khu vực do các lực lượng Nga kiểm soát (màu nâu) ở 4 tỉnh Đông Ukraine tại thời điểm 19/9.

Các cuộc trưng cầu ý kiến về việc trở thành một phần của Nga đã được tổ chức ở DPR và LPR, cũng như ở các vùng Zaporozhye và Kherson từ 23 -27/9.

Trước đó, ông Putin nói, Moscow sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố hôm 27/9, cho biết, tỉ lệ phiếu ủng hộ gia nhập Nga ở DNR là 99,23%, ở LNR là 98,42%, ở Zaporozhye là 93,11% và Kherson là 87,05%.

Hôm 29/9, những người đứng đầu các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye, chiếm khoảng 15% diện tích lãnh thổ Ukraine, đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập các vùng lãnh thổ này vào Nga.

Trước động thái của Moscow, các quốc gia phương Tây cũng như Kyiv tuyên bố, cuộc trưng cầu không có giá trị pháp lý và sẽ không được công nhận; cho rằng, cuộc trưng cầu là giả tạo, được tổ chức dưới họng súng, nhằm thôn tính lãnh thổ Ukraine.

Văn Phong/Sputnik, TASS, Reuters