Cuộc tập trận Air Defender 23 của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Đức đã bắt đầu vào ngày 12/6.

Theo các chuyên gia quân sự, đây là cuộc tập trận không quân lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine đứng trước khả năng leo thang mới.

Hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn một nguồn tin cho biết, có 250 máy bay tham gia cuộc tập trận Air Defender 23 sẽ kéo dài đến ngày 23/6.

leftcenterrightdel
 Quân nhân Mỹ và Ba Lan chất hàng tiếp tế y tế lên xe bọc thép Humvee trong Defender 23 tại căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu, Romania. Nguồn: @DeptofDefense.

Liên quan đến sự kiện, một thông tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ, hơn 7.800 quân nhân Mỹ và 15.000 quân nhân từ 26 quốc gia đồng minh và đối tác tham gia cuộc tập trận.

“Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đây có lẽ là cuộc tập trận lớn nhất của không quân NATO với việc triển khai ở nhiều sân bay khác nhau và đóng cửa một phần không phận.”, Alexandr Kamkin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định.

“Chắc chắn, đây là một tín hiệu cho Nga, và điều này đặc biệt rõ ràng trong bối cảnh tình hình ở Ukraine.”, chuyên gia Kamkin lưu ý.

leftcenterrightdel
 Một chiếc máy bay vận tải Airbus A400M-180 của Không quân Đức. Ảnh : U.S. Air National Guard/Tech. Sgt. Sarah M. McClanahan

Trong khi Trưởng bộ phận An ninh châu Âu của Viện châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Dmitry Danilov, cho rằng, răn đe Nga là mục tiêu ưu tiên trong kế hoạch quân sự và chính trị của NATO, cũng như liên minh cần phải vạch ra các kịch bản phù hợp khi đối mặt với diễn biến leo thang vô định của cuộc xung đột Ukraine.

Ông Danilov lưu ý, NATO muốn thiết lập sự phối hợp, bổ sung và tương tác của các lực lượng vũ trang, bao gồm lực lượng không quân của thành viên mới là Phần Lan cũng như thành viên tương lai Thụy Điển.

Văn Phong/Sputnik, @DeptofDefense.