Trong một bản tin hôm 16/5, giờ Washington, Không quân Mỹ tuyên bố, một chiếc B-52H Stratofortress đã phóng thử thành công vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A, ngoài khơi bờ biển Nam California, ngày 14/5.   

Sau khi tách khỏi máy bay, hệ thống đẩy tăng cường của ARRW kích hoạt và hoạt động trong thời gian dự kiến, đạt được tốc độ siêu âm lớn hơn 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5). 

leftcenterrightdel
 Năm 2021,Mỹ ba lần thất bại khi cố gắng thử nghiệm AGM-183A. Ảnh: Lockheed Martin.

Phi đội bay thử nghiệm số 419 (FLTS 419) và Lực lượng thử nghiệm hỗn hợp máy bay ném bom toàn cầu (GPB CTF), trụ sở tại California, đã thực hiện thử nghiệm. 

Trung tá Michael Jungquist, chỉ huy FLTS 419 và Giám đốc GPB CTF gọi sự kiện là “lịch sử”; tuyên bố, đang nỗ lực để “đưa vũ khí thay đổi cuộc chơi” vào trang bị.

leftcenterrightdel
 Tên lửa siêu thanh AGM-183A nằm dưới cánh một chiếc B-52. Ảnh: Không quân Mỹ. 

Mỹ đã ba lần thất bại khi cố gắng thử tên lửa siêu thanh AGM-183A. Các lần thử vào tháng 4 và tháng 12/2021, tên lửa đã không rời khỏi cánh của máy bay ném bom B-52H sau lệnh phóng.  

Vụ thử vào tháng 7/2021 được đánh giá “thành công một phần” khi động cơ đẩy tên lửa không kích hoạt như dự định, tuy nhiên vũ khí đã tách khỏi máy bay thành công.

Văn Phong (Theo USAF)