Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ Il-112V đã bị rơi khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Kubinka, gần Moscow. Nguyên nhân sơ bộ được nói là do động cơ bên phải của máy bay bốc cháy. 

Một video quay phút cuối cùng của máy bay được công bố cho thấy, động cơ bên phải máy bay bốc cháy khi nó đang hạ cánh ở độ cao thấp. Khi gần tiếp đất, máy bay đột ngột mất lái, lật nghiêng, bổ nhào xuống đất và bốc cháy.

leftcenterrightdel
Máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-112V. Ảnh: Marina Lystseva / TASS / Getty.

Ba thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng, gồm Anh hùng nước Nga Nikolai Kuimov, phi công lái thử hạng nhất Dmitry Komarov và kĩ sư bay Nikolai Khludeev. Các phi công đang chuẩn bị cho các chuyến bay trình diễn.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ máy bay rơi. Ảnh: ICRF. 

Ít ngày trước, chiếc máy bay này đã bay từ Voronezh đến Zhukovsky để tham gia Diễn đàn Kĩ thuật - Quân sự Quốc tế Army-2021.

Máy bay gặp nạn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Vụ tai nạn sẽ được điều tra bởi ủy ban Rostec với sự tham gia của các cơ sở nghiên cứu máy bay và nhà máy chế tạo.

leftcenterrightdel
Động cơ bên phải của máy bay bốc cháy ngùn ngụt khi phi công cố gắng hạ cánh. Ảnh cắt từ video, nguồn: AviaCT/Twitter. 
leftcenterrightdel
 Máy bay mất lái, lật nghiêng, bổ nhào xuống đất và phát nổ. Ảnh cắt từ video, nguồn: AviaCT/Twitter.  

Máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ Il-112V được thiết kế để vận chuyển và đổ bộ đường không với trọng lượng tối đa 5 tấn, thay thế phi đội An-26 cũ kĩ. Tốc độ bay của Il-112V là 470 km/h, phạm vi bay với tải trọng tối đa là 1,2 nghìn km. Chuyến bay đầu tiên diễn ra vào năm 2019.

leftcenterrightdel
Bất chấp sự cố, các nguyên mẫu của  Il-112V sẽ tiếp tục được thử nghiệm. Ảnh: PJSC.

Chương trình bay thử nghiệm của máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ Il-112V sẽ tiếp tục, bất chấp vụ tai nạn, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga nói với RIA Novosti.

"Hiện tại, nguyên mẫu thứ hai của Il-112V đang trải qua các bài kiểm tra sức bền. Nguyên mẫu thứ ba và thứ tư dự kiến sẽ cất cánh bay thử nghiệm vào mùa hè năm sau.", nguồn tin nói.

Huy Anh/RIA Novosti