Chiếc Tupolev Tu-160M, máy bay ném bom chiến lược hạng nặng mẫu hiện đại hóa hoàn toàn mới của Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, thông cáo của tập đoàn công nghệ nhà nước Nga Rostec cho biết hôm 12/1.

"Vào ngày 12/1, chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160M mới đầu tiên vừa hoàn thành chế tạo đã bay lên bầu trời từ sân bay của Nhà máy Hàng không Kazan - chi nhánh Tupolev (thuộc Tổng công ty Chế tạo máy bay Thống nhất- UAC, trực thuộc tập đoàn nhà nước Rostec.", thông cáo viết.

Chuyến bay thực hành đầu tiên kéo dài 30 phút, ở độ cao 600 m. Các phi công thử nghiệm của Công ty Tupolev đã tiến hành các bài sát hạch để kiểm tra độ ổn định hoạt động và khả năng kiểm soát của máy bay trên không.

Tổng Giám đốc UAC, Yury Slyusar, cho biết, máy bay ném bom chiến lược Tu-160M của Nga đã được hiện đại hóa 80% hệ thống và thiết bị.

leftcenterrightdel
Chiếc Tupolev Tu-160M, phiên bản nâng cấp sâu từ nguyên mẫu Tu-160. Ảnh: Rostec.

Trong khi Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga, Denis Manturov, tiết lộ, Tu-160 mới của Nga sẽ được trang bị những vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí có tính đột phá.

“Chúng tôi nhận thấy có những triển vọng lớn đối với nền tảng Tu-160. Với việc hiện đại hóa sâu, Tu-160 có thể sử dụng những vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí đột phá.”, ông Manturov nói.

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 ‘Thiên nga trắng’ (tên báo cáo của NATO: Blackjack) là máy bay lớn nhất với hình dạng cánh cụp cánh xòe, được phát triển bởi Liên Xô, với chuyến bay đầu tiên tháng 12/1981, bắt đầu trang bị tháng 4/1987, là một trong những phương tiện chiến đấu mạnh nhất trên thế giới.

Cùng với máy bay ném bom Tu-95MS, những máy bay này là trụ cột trong phi đội hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. 

leftcenterrightdel
Chiếc Tupolev Tu-160M nâng cấp đầu tiên thực hiện chuyến bay lần đầu ngày 12/1. Ảnh: Rostec. 

Tu-160M được chỉ định để tấn công các mục tiêu của đối phương ở những khu vực xa xôi bằng vũ khí hạt nhân và thông thường. Đây là máy bay quân sự siêu thanh nặng nhất thế giới cho đến nay với trọng lượng rỗng/trọng cất cánh tối đa 110/275 tấn.

Năm 2015, Nga công bố quyết định khôi phục việc sản xuất máy bay Tu-160, phiên bản nâng cấp.

Tháng 12/2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko tiết lộ, Nhà máy Hàng không Kazan đã bắt đầu tiến hành sản xuất những mẫu đầu tiên của Tu-160 phiên bản hiện đại hóa.

Vào đầu tháng 11/2020, một chiếc Tu-160M được nâng cấp mạnh mẽ với động cơ NK-32-02 mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ sân bay của Nhà máy Hàng không Kazan.

 Năm 2020, máy bay ném bom Tu-160M đã được xếp vào danh sách những thành tựu máy bay quân sự quan trọng nhất thế giới bởi tạp chí Aviation Week & Space Technology có trụ sở tại Mỹ.

Văn Phong/TASS