Iran sẽ bán xăng thường xuyên cho Venezuela với hai hoặc ba chuyến hàng mỗi tháng. Nguồn tin lưu ý, đó là một thách thức rõ ràng đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Nguồn tin của Reuters giải thích rằng, Iran đang lên kế hoạch công khai mở rộng ảnh hưởng của họ sang Nam Mỹ bằng cách phát triển mối quan hệ với Venezuela, quốc gia đang trong tình trạng quẫn bách vì thiếu nguồn nhiên liệu và phải trông chờ nguồn cung từ Iran.

Không có phản hồi cho các yêu cầu bình luận từ phía Venezuela.

Iran đã gửi 5 tàu chở dầu đến Venezuela vào cuối tháng 5 mà không gặp trở ngại trong suốt hành trình, mặc dù trước đó Mỹ đã điều tàu chiến cùng lực lượng hùng hậu tới biển Caribe, kèm cảnh báo sẽ “có biện pháp” với các tàu này.

leftcenterrightdel
Iran đã gửi 5 tàu chở dầu/ khối lượng 1,53 triệu thùng đến Venezuela vào cuối tháng 5 mà không gặp trở ngại trong suốt hành trình, mặc dù trước đó Mỹ cảnh báo sẽ đánh chặn các tàu này. Ảnh: AMN.

Sau thành công kể trên, Iran bày tỏ sẵn sàng tiếp tục các chuyến hàng dầu đến quốc gia Mỹ Latinh, một khi Venezuela yêu cầu. Bảo vệ lợi ích của mình, Venezuela đã phái tàu chiến và máy bay chiến đấu hộ tống, bảo vệ các tàu dầu Iran khi chúng tiếp cận lãnh hải nước này.

Cùng với tuyên bố, quân đội Iran đã gia tăng diễn tập quân sự chống hạm đội, bao gồm cả việc chế mô hình tàu sân bay Mỹ làm mục tiêu giả định.

Quốc gia Hồi giáo cũng đang tăng cường khí tài, sức mạnh quân sự bằng việc đây mạnh sản xuất nội địa; mặt khác đánh tiếng sắm một loạt vũ khí tối tân từ Nga.

Huy Anh