Hôm 21/5, Lực lượng Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố một mẫu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) tầm xa mới mang tên Gaza, tên một vùng lãnh thổ của Palestine đang có xung đột với Israel. 

"Năm tới UCAV Gaza sẽ được đưa vào trang bị, giúp cải thiện khả năng của quân đội trong các trận không chiến.", Tổng Tư lệnh IRGC, tướng Hossein Salami tuyên bố trong buổi lễ ra mắt. 

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) tầm xa mới mang tên Gaza của Iran. Ảnh: iswnews.

Gaza là mẫu mới nhất trong số các UCAV được thiết kế có độ bền cao, vốn được Iran tập trung phát triển như một nguồn sức mạnh hiệu quả, chi phí thấp để bù đắp cho sự thiếu hụt các máy bay chiến đấu có người lái hiện đại của đất nước. 

Máy bay không người lái của Iran đã được “thử lửa” ở các chiến trường Syria, Yemen,.. cũng như trong cuộc xung đột Israel- Palestine, đã chứng tỏ các tính năng tàng hình và khả năng sống sót cao trước hệ thống phòng thủ, bao gồm các hệ thống phòng thủ lợi hại của Israel.

leftcenterrightdel
UCAV mới của Iran được đặt tên Gaza để vinh danh người Palestine tại Gaza. Ảnh: Sepahnews/AP. 

UCAV Gaza được nói có tầm hoạt động 2.000km, trần bay hơn 10,6km, tốc độ 350km/h, thời gian bay hơn 35 giờ, khả năng mang theo 13 quả bom, được thiết kế để triển khai cho các nhiệm vụ tình báo tín hiệu, giám sát, trinh sát, tìm kiếm cứu nạn và cứu trợ thảm họa. 

leftcenterrightdel
Gaza được thiết kế cho các nhiệm vụ tấn công và tình báo. Ảnh: iswnews. 

Gaza cũng được nhấn mạnh khả năng bổ sung cho các máy bay không người lái tấn công trên tiền tuyến như Fotros được công bố vào năm 2020 và Shahed-191 mới, sử dụng thiết kế cánh bay tàng hình. 

leftcenterrightdel
 Máy bay chiến đấu không người lái Gaza của Iran. Nguồn: YouTube.

Iran có một chương trình tên lửa và máy bay chiến đấu không người lái quy mô lớn, liên quan đến các loại vũ khí như một lực lượng răn đe và trả đũa quan trọng chống lại Mỹ và các đối thủ khác trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Phương Tây coi tên lửa của Iran vừa là mối đe dọa quân sự đối với sự ổn định của khu vực.

Tướng Hossein Salami cho biết, UAV mới được đặt tên để vinh danh sự kiên cường của người dân Palestine ở Gaza.

Huy Anh/Militarywatch, Reuters