Vụ việc xảy ra sáng ngày 27/3, giờ địa phương. Tay súng 28 tuổi được trang bị vũ khí hạng nặng với một khẩu súng lục và 2 vũ khí kiểu AR, đã bắn chết 6 người, gồm 3 trẻ em tại trường Cơ đốc giáo tư thục Covenant mà nghi phạm từng theo học ở thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee, Mỹ, trước khi bị cảnh sát tiêu diệt.

Nói với truyền thông, Cảnh sát trưởng Metro Nashville, John Drake cho biết, động cơ của kẻ xả súng chưa được làm rõ; tiết lộ, nghi phạm đã lên kế hoạch vụ tấn công và vẽ bản đồ chi tiết về trường học, bao gồm các lối vào tòa nhà.

leftcenterrightdel
 Vụ xả súng xảy ra tại Trường Covenant ở thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee, Mỹ. Ảnh: Kevin Wurm/Reuters.

Nghi phạm được xác định là Audrey Elizabeth Hale, giới tính nữ đã chuyển giới, 28 tuổi, cư dân của Nashville, là cựu học sinh trường Covenant, kẻ đã đột nhập vào ngôi trường học sau khi bắn phá một cánh cổng.

Phát ngôn viên cảnh sát Metro Nashville, Don Aaron, nói, Sở cảnh sát Metropolitan Nashville nhận được cuộc gọi về vụ xả súng tại trường học lúc 10h13’.

Lực lượng an ninh đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường và nghe thấy những tiếng súng phát ra từ tầng hai của tòa nhà.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: Andrew Nelles/Tennessean/AP.

Tay súng đã bị lực lượng an ninh hạ gục ngay sau đó và được xác nhận đã chết lúc 10h27’.

Cảnh sát lưu ý, 2 trong số 3 khẩu súng được tay súng sử dụng là sở hữu hợp pháp.

Ba học sinh gồm Evelyn Dieckhaus, Hallie Scruggs và William Kinney, cùng 9 tuổi, đã chết sau khi đến Bệnh viện Nhi Monroe Carell Jr. ở Vanderbilt với những vết thương do đạn bắn.

leftcenterrightdel
 Học sinh Trường Covenant gặp gỡ cha mẹ sau vụ sả súng. Mark Zaleski/USA Today Network / Reuters.

Trong khi 3 nhân viên nhà trường, là Mike Hill, 61 tuổi, người trông coi trường học, Cynthia Peak, 61 tuổi, giáo viên và Katherine Koonce, 60 tuổi, người đứng đầu trường học, cũng đã thiệt mạng trong vụ xả súng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi sự vụ là "đau lòng" và “cơn ác mộng tồi tệ”; một lần nữa kêu gọi Quốc hội thông qua luật cải cách súng nghiêm ngặt hơn; tuyên bố, nước Mỹ phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Văn Phong/Reuters, CNN