Lúc 9h30’ sáng 11/5, giờ địa phương (13h30’ giờ Việt Nam), một vụ xả súng đã xảy tại một trường học số 175  trên đường Jaudata Faizi, TP Kazan, Cộng hòa Tatarstan, thuộc Nga.

9 người được xác định đã thiệt mạng, gồm 7 em học sinh, 1 cô giáo và 1 nữ nhân công, 21 người khác phải nhập viện, trong đó 8 người nguy kịch, tuyên bố của chính quyền địa phương cho biết. Trong số các nạn nhân, có 19 người có độ tuổi từ 7-15 tuổi.

leftcenterrightdel
Trường học số 175  trên đường Jaudata Faizi, TP Kazan, Cộng hòa Tatarstan, nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh: radiokp.

Cảnh quay được nhân chứng ghi lại cho thấy một khung cảnh hỗn loạn, trong đó một số trẻ em đã cố thoát khỏi những căn phòng trên tầng lầu bằng cách nhảy từ cửa sổ. 

Nghi phạm vụ xả súng, Ilnaz Galyaviev, một thanh niên 19 tuổi đã bị bắt giữ, kẻ được cho đã sử dụng vũ khí đăng ký chính thức theo tên anh ta.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường. Ảnh: Yegor Aleyev/TASS.

Nghi phạm được nói là cựu học sinh của trường, đã bị đuổi khỏi trường một tháng trước. Động cơ thúc đẩy nam thanh niên tấn công vào trường học ở Kazan, do vậy, có thể là hành động trả thù, Sputnik dẫn nguồn tin từ cơ quan bảo vệ luật pháp địa phương.

Một đoạn video thẩm vấn nghi phạm được RIA Novosti dẫn, trong đó anh ta nói, đã rời bỏ cha mẹ mình từ lâu và nhận ra rằng anh ta "ghét tất cả mọi người”.

leftcenterrightdel
 Xe cứu thương đưa nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: Yegor Aleyev/TASS.

Galyaviev sẽ được chỉ định kiểm tra tâm lý và tâm thần toàn diện để xác định tình trạng tâm lý và động cơ hành động. Được biết, sau khi gây án, Galyaviev đã định tự tử, nhưng các nhân viên thực thi pháp luật đã kịp thời can thiệp, TASS dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra.

Khai thác ban đầu, trước khi gây án, Galyaviev đã tạo một tài khoản trên Telegram, tự nhận mình là một vị thần mang hình người, đồng thời cảnh báo, đang lên kế hoạch cho một vụ thảm sát. Cụ thể, anh ta sẽ tấn công trường học và sẽ cố giết nhiều người nhất tại hiện trường có thể.

leftcenterrightdel
Video hiện trường sau vụ xả súng. Nguồn: eduvtatarstan/RIA novosti

Theo trang Web của Bộ Giáo dục Nga, ngay sau vụ xả súng xảy ra, Bộ trưởng Giáo dục Sergei Kravtsov đã lập tức bay đến hiện trường.

Trong một văn bản gửi các địa phương cùng ngày, ông Sergei Kravtsov đã yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh trong các cơ sở giáo dục 

Thị trưởng Kazan nói, hành động khủng bố nhắm vào trẻ em là điều đê hèn nhất, không thể tưởng tượng.

leftcenterrightdel
Video thẩm vấn nghi phạm. Nguồn: eduvtatarstan/RIA novosti

Nhiều nhà ngoại giao từ Anh, Latvia, Estonia,.. đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân vụ xả súng. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Viktor Zolotov, đưa ra quy định mới về việc lưu thông vũ khí trong dân. Ông Putin cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời ra lệnh cung cấp mọi sự hỗ trợ tốt nhất cho họ.

Theo TASS, ngày 12/5 Cộng hòa Tatarstan công bố là ngày quốc tang.

Huy Anh/TASS, Sputnik, NAC, RIA Novosti,..