Một vụ xả súng thảm khốc đã xảy ra hôm 26/9 tại trường học số 88 ở thành phố Izhevsk, thủ phủ Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga, cách Moscow khoảng 970 km về phía đông.

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin cho biết, 13 người, trong đó có 7 trẻ vị thành niên đã thiệt mạng, 21 người khác bị thương, gồm 14 trẻ em.

leftcenterrightdel
 Vụ xả súng xảy ra hôm 26/9 tại trường học số 88 ở thành phố Izhevsk, thủ phủ Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga. Nguồn: desinema.
leftcenterrightdel
 Cảnh sát phong tỏa con đường dẫn vào Trường. Ảnh: Reuters / Stringer.

Trong khi Reuters cập nhật nguồn tin từ Cơ quan điều tra Nga vào tối ngày 26/9, cho biết, 15 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em, 24 người khác bị thương đều là trẻ em.

Sau khi nhận tin báo và tiếp cận hiện trường, cảnh sát Udmurtia đã tìm thấy thi thể của kẻ xả súng, người được nói đã tự sát sau khi hành động.

leftcenterrightdel
 Xe cứu thương tiếp cận hiện trường. Ảnh: Sergey Kuznecov/SNA/IMAGO.
leftcenterrightdel
 Học sinh rời trường học trong hoảng loạn. Ảnh: DAP/TASS.

Kẻ tấn công mặc một chiếc áo phông đen có biểu tượng Đức Quốc xã và đeo khăn trùm đầu balaclava.

Các nhà điều tra đã công bố một đoạn video cho thấy thi thể nghi phạm nằm dưới sàn nhà một lớp học với bàn ghế, sách vở bị lật tung và những vết máu. Người này bộ đồ màu đen, với một hình chữ vạn trong vòng tròn màu đỏ được vẽ trên áo.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ xả súng. Nguồn: Euronews.

Tại hiện trường, cảnh sát cũng  tìm thấy hai khẩu súng lục tự chế với hộp đạn đã rỗng, theo Lực lượng Phòng vệ Nga.

Cơ quan điều tra Liên bang Nga cho biết, danh tính kẻ xả súng được xác định là Artem Kazantsev (SN 1988), một cựu học sinh trường này.

leftcenterrightdel
 Nghi phạm Artem Kazantsev nằm sàn nhà bê bết máu với bộ đồ đen. Nguồn: Ủy ban điều tra Nga / AFP / Getty.
leftcenterrightdel
 Chữ vạn trên áo nghi phạm. Ảnh cawsttwf video, nguồn: nyport.

Máy bay vận tải Il-76 của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã được điều động từ Moscow để đưa các nạn nhân đến các bệnh viện thủ đô để cấp cứu.

Người đứng đầu Cộng hòa Udmurtia, Alexander Brechalov, cho biết, các bác sĩ đã tiến hành một số ca phẫu thuật.

leftcenterrightdel
 Học sinh tìm cách trú ẩn khi vụ xả súng xảy ra. Nguồn: @nexta_tv.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ đau buồn trước vụ tấn công thảm khốc khiến nhiều trẻ em thiệt mạng.

“Tin tức đau buồn từ Izhevsk, Tổng thống Putin vô cùng thương tiếc về cái chết của người dân và trẻ em tại ngôi trường nơi diễn ra vụ khủng bố.”, ông Peskov nói với các phóng viên, lưu ý, ông Putin đã đưa ra những chỉ thị cần thiết để xử lý vụ việc. Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cùng các Bộ trưởng Bộ Y tế, Giáo dục đã tới hiện trường.

Văn Phong/ Sputnik, TASS, Reuters