Một đám mây khói, tro bụi khổng lồ cao hơn 12km đã bốc lên từ núi lửa Semeru, phía đông đảo Java, Indonesia lúc khoảng 14h50’ ngày 4/12.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, các cư dân la hét tháo chạy trong hoảng loạn, phía sau họ là đám mây khói, tro bụi khổng lồ đen đặc, cuồn cuộn che phủ bầu trời. Trời đất mù mịt như ngày tận thế.

leftcenterrightdel
Núi lửa Semeru giải phóng đám mây khói, tro bụi khổng lồ. Nguồn: CBB.

Cả vùng chìm trong bóng tối khi những đám mây tro trở nên dày đặc che khuất mọi tia sáng mặt trời.

Indah Masdar, một quan chức huyện Lumajang cho biết trong một cuộc họp báo, ít nhất 1 người chết, 41 người khác bị bỏng do tro bụi nóng từ núi lửa. Cây cầu nối Lumajang với thành phố Malang đã bị phá hủy bởi tác động cộng hưởng của vụ phun trào và chấn động địa chấn.

leftcenterrightdel
Núi lửa Semeru nằm trong số gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động của Indonesia. Nguồn: bromoeastjava.

Trung tâm Tư vấn tro bụi núi lửa Indonesia đã đưa ra cảnh báo sau khi cột khói và tro bụi nóng bốc cao hơn 12km sau đó giội xuống khu cư dân bên dưới.

Budi Santosa, người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa khu vực, cho biết, tro bụi nóng rơi xuống trên khắp Lumajang, Sumberwuluh, Candipuro, Supiturang và Pronojiwo, nơi người dân được yêu cầu sơ tán khẩn cấp.

leftcenterrightdel
Người dân địa phương tháo chạy trong hoảng loạn khi núi lửa phun trào. Nguồn: independent. 

Người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) Suharyanto cho biết, chính quyền địa phương đã dựng lều để bố trí nơi sơ tán tạm thời cho cư dân. Tuy nhiên, việc sơ tán dân đã bị cản trở do khói dày đặc.

Semeru là ngọn núi cao nhất trên đảo Java, nằm trong số gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động của Indonesia. Nó đã phun trào vào tháng Giêng nhưng không gây thương vong.

Kể từ năm 1818, nó đã phun trào ít nhất 55 lần, 10 trong số đó dẫn đến thiệt hại nhận mạng.

Văn Phong/Reuters