Hôm 19/7, người đứng đầu chính quyền Crimea của Nga, Sergei Aksenov, cho biết, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại khu huấn luyện quân sự ở huyện Kirovske trên bán đảo Crimea. Sự cố đã khiến hơn 2.000 người được lệnh sơ tán.

“Đã có lệnh sơ tán tạm thời hơn 2.000 cư dân của 4 khu định cư khỏi khu vực huấn luyện ở huyện Kirovsky.”, ông Aksyonov thông tin.

Cũng theo ông Aksenov, đoạn cao tốc Tavridy qua khu huấn luyện dài hơn chục cây số đã được phong tỏa.

Trong khi người đứng đầu cơ quan Giao thông vận tải Crimea, Nikolai Lukashenko, cho biết, lệnh hạn chế giao thông được áp dụng trên cao tốc Tavridy đoạn từ km 118 đến km 130. Giao thông được chuyển hướng qua các khu định cư Stary Crym và Pervomayskoye.

leftcenterrightdel
 Khói và lửa bốc lên từ một vụ nổ tại khu huấn luyện quân sự ở quận Kirovske, Crimea, ngày 19/7. Nguồn: Reuters/Stringer.

Xe buýt liên vùng cũng đã được huy động để ‘tăng bo’ hành khách qua khu vực bị phong tỏa.

Một ban chỉ đạo cơ động do ông Aksenov đứng đầu đã được thành lập để khắc phục các trường hợp khẩn cấp tại khu huấn luyện.

Không có thông tin về nguyên nhân, tình huống cũng như quy mô vụ hỏa hoạn.

Các kênh Telegram của Nga liên kết với các cơ quan an ninh Nga và truyền thông Ukraine đưa tin, một kho đạn dược đã bốc cháy tại căn cứ sau cuộc không kích trong đêm của Ukraine.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự Odesa, Ukraine, Serhiy Bratchuk, đã đăng hai video về vụ cháy với ghi chú kho đạn dược của Nga ở thị trấn Stary Crym, huyện Kirovsky.

leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hỏa Nga phản ứng với sự cố. Ảnh: Sputnik/Igor Onuchin.

Các video và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, ngọn lửa cuồn cuộn bốc cao với khói đen mù mịt kèm những tiếng nổ lớn trong một khu vực không có người ở.

Một số kênh Telegram cho biết, đám cháy duy trì suốt nhiều giờ, cho đến 7h30’ sáng vẫn chưa được khống chế.

Vụ hỏa hoạn xảy ra hai ngày sau khi một vụ nổ làm hư hại cầu Crimea nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Cùng với việc quy trách nhiệm vụ tấn công cho Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả.

leftcenterrightdel
Cháy nổ được cho xảy ra ở Kirovske sáng 19/7. Nguồn: @ Worldwar_3.

Ngay sau đó là các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Nga vào thành phố cảng Odesa, miền Nam Ukraine, bên bờ Biển Đen.

Sáng 20/7, truyền thông Nga đưa tin, những tiếng nổ lớn như sấm cùng với tiếng còi báo động không kích tiếp tục được nghe thấy ở các thành phố Odessa, Sumy và Nikolaev của Ukraine trong đêm thứ hai liên tiếp.

Cùng trong sáng 20/7, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ngoài thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, các cuộc không kích trong đêm đã đánh trúng nhà kho chứa khoảng 1 triệu tấn thực phẩm tại cảng Odesa, theo kế hoạch sẽ được chuyển tới châu Phi và châu Á, ngoài ra có 60.000 tấn nông sản dự định chuyển sang Trung Quốc.

Văn Phong/Sputnik, RIA, Ruters