Hôm 17/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, ông đã gửi lời mời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đến thăm London.

"Hôm nay, tôi đã gửi lời mời người đồng cấp Nga Sergey Shoigu đến thăm London trong vài tuần tới. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận các vấn đề liên quan đến các mối quan tâm an ninh chung trên tinh thần xây dựng và thiện ý.", ông Wallace nói trước Nghị viện Anh.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh lưu ý, giữa Moscow và London đang tồn tại một khoảng cách lớn, nhưng không phải là không thể xích lại; đồng thời bày tỏ hy vọng, ngoại giao vẫn là giải pháp ưu thế, như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lựa chọn.

Theo ông Wallace, London đang duy trì liên lạc với Moscow. Thí dụ cuộc gặp gần đây giữa Ngoại trưởng Anh, Liz Truss với người đồng cấp Nga, Sergey Lavrov bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng OSCE ở Stockholm, Thụy Điển và cuộc điện đàm giữa Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh, Tony Radakin và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, Valery Gerasimov.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết đã gửi lời mời người đồng cấp Nga Sergey Shoigu thăm London. Ảnh: Mads Claus Rasmussen / Ritzau Scanpix / Reuters.

Ông Wallace cũng giải thích việc Anh có kế hoạch cung cấp vũ khí tấn công chống tăng cho Ukraine là để giúp nước này tự vệ. 

"Chúng tôi đã quyết định cung cấp cho Ukraina hệ thống vũ khí phòng thủ chống tăng hạng nhẹ. Chúng không phải là vũ khí chiến lược và không gây ra mối đe dọa đối với Nga. Chúng được sử dụng để tự vệ.", ông Wallace nói.

Gần đây, các phương tiện truyền thông phương Tây và Ukraine liên tục đưa ra cáo buộc về việc Nga có thể 'gây hấn' với Ukraine. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc, tuyên bố họ không đe dọa ai và sẽ không tấn công bất kỳ ai

Tuy nhiên Điện Kremlin lưu ý, cáo buộc vô căn cứ của phương Tây có thể được sử dụng là cái cớ biện minh cho các hành động khiêu khích; đồng thời cảnh báo, các nỗ lực sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở đông nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Văn Phong (theo TASS)