Hộp sọ của một con quái vật biển khổng lồ được xác định thuộc về loài Pliosaur, đã được khai quật trong một khám phá gần đây trên lưng chừng vách đá dựng đứng cao 15 m ở Dorset, gần Vịnh Kimmeridge, tây nam nước Anh, nơi nổi tiếng với những bờ biển kỷ Jura là di sản thế giới được UNESCO công nhận. 

Hóa thạch được phát hiện bởi Philip Jacobs, người đam mê săn lùng các hóa thạch bò sát biển trên bờ biển kỷ Jura trong nhiều thập kỷ. Ông đã liên lạc với nhà cổ sinh vật học địa phương Steve Etches để tiến hành khai quật.

leftcenterrightdel
 Nhà cổ sinh vật học Steve Etches với hộp sọ Pliosaurus. Nguồn: Jonathan Amos.

Lliosaur là một trong những loài săn mồi hung dữ nhất kỷ Jura, từng thống trị các đại dương cổ đại cách đây 150 triệu năm.

Nhà cổ sinh vật học Etches mô tả, đây là một trong những hóa thạch tốt nhất mà ông từng nghiên cứu, được bảo quản hoàn chỉnh với chất lượng hoàn hảo.

leftcenterrightdel
 Các nhà sinh vật học đu trên dây để khai quật hóa thạch trên vách đá dựng đứng ở bờ biển Dorset, Anh. Nguồn: Theguardian.

Hộp sọ khổng lồ dài 2m, khoe 130 chiếc răng sắc nhọn, có khả năng gây ra những vết cắn chí tử. Với chiều dài cơ thể 10-12 m, Pliosaur là loài săn mồi từng thống trị đại dương, được ví như loài khủng long bạo chúa dưới nước.

Từ hóa thạch hoàn hảo và hiếm hoi này, các nhà khoa học dự đoán sẽ có được những hiểu biết mới về tập tính, những đặc điểm sinh học về khả năng săn mồi của loài Pliosaur. 

leftcenterrightdel
 Hình họa về loài Pliosaur. Nguồn: Jonathan Amos.

Nhà cổ sinh vật học Etches có kế hoạch trưng bày hộp sọ tại bảo tàng của ông ở Kimmeridge, Anh; đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết của việc hoàn tất việc khai quật để tìm kiếm phần còn lại của bộ xương, do vách đá bị xói mòn nhanh chóng và có khả năng sụp xuống biển.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, toàn bộ con Pliosaur có thể vẫn còn ở bên trong vách đá, chứ không chỉ có hộp sọ, bộ phận cho phép tiết lộ nhiều thông tin hơn bất kỳ bộ phận nào khác trong bộ xương của sinh vật.

Văn Phong/Sputnik, Theguardian