Bộ Văn hóa Italia cho biết hang động Guattari ở San Felice Circeo, cách Rome khoảng 100km về phía đông nam là “một trong những địa điểm quan trọng nhất trên thế giới đối với lịch sử của người Neanderthal”. Một hộp sọ của người Neanderthal được phát hiện trong hang vào năm 1939.

Theo Guardian, những hài cốt được khai quật mới đây thuộc về bảy nam giới trưởng thành, một nữ giới và một cậu bé. Các hóa thạch bao gồm hộp sọ, mảnh sọ, hai chiếc răng và các mảnh xương khác.

8 hài cốt có niên đại từ 50.000-68.000 năm, trong khi bộ hài cốt cổ nhất được xác định có niên đại lên tới 100.000 năm.

leftcenterrightdel
Hài cốt người Neanderthal được phát hiện tại hang Guattari gần thủ đô Rome. Ảnh: Bộ Văn hóa Italia 

Các cuộc khai quật bắt đầu tiến hành vào năm 2019, liên quan đến một phần của hang động chưa từng được khám phá trước đó, bao gồm một hồ nước được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà nhân chủng học Alberto Carlo Blanc, người có công tìm ra hộp sọ người Neanderthal năm 1939.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Italia - Dario Franceschini gọi phát hiện mới đây về 9 hài cốt người Neanderthal là “một khám phá phi thường và sẽ gây xôn xao trên khắp thế giới”.

Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết người Neanderthal đã bị giết bởi linh cẩu và sau đó bị chúng kéo về hang động để ăn thịt. Mario Rolfo, giáo sư khảo cổ tại Đại học Tor Vergata cho biết, một trận động đất có thể đã bịt kín hang Guattari trong hơn 60.000 năm và do đó những gì còn lại bên trong được bảo quản hoàn hảo.

Người Neanderthal chủ yếu sinh sống tại khu vực Âu-Á, trải dài từ bờ biển Đại Tây Dương đến dãy Ural vào khoảng 400.000 năm trước và đã biến mất hoàn toàn cách đây 40.000 năm.

Vào năm 2020, các di vật được tìm thấy ở Bulgaria cho thấy người hiện đại và người Neanderthal đã có mặt cùng lúc ở châu Âu trong vài nghìn năm, hai chủng người đã tiến hành tương tác sinh học cũng như giao lưu văn hóa đáng kể trong khoảng thời gian này.

 

Hà Huyền