Các nhà khảo cổ mới đây đã phát hiện ra thành phố cổ đại lớn nhất ở Ai Cập, có tên Aten, đã bị chôn vùi dưới cát hàng thiên niên kỷ.  Đây được xem là một trong những phát hiện quan trọng nhất kể từ khi khai quật lăng mộ của Tutankhamun.

leftcenterrightdel
Aten - "thành phố vàng bị mất". Ảnh: Reuters

Nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass - người chịu trách nhiệm công bố việc phát hiện ra “thành phố vàng đã mất”, nói rằng địa điểm này đã được tìm thấy gần Luxor, quê hương của Thung lũng các vị vua.

Nhóm khảo cổ cho biết: Thành phố bị mất tích dưới cát dày, nó có niên đại hơn 3.000 năm tuổi, từ thời trị vì của Amenhotep III, sau đó tiếp tục được sử dụng bởi Tutankhamun và Ay.”

Theo Betsy Bryan, giáo sư nghệ thuật và khảo cổ Ai Cập tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), phát hiện này là “khám phá khảo cổ quan trọng thứ hai kể từ khám phá lăng mộ vua Tutankhamun”. Các đồ trang sức như nhẫn đã được khai quật, cùng với các bình gốm màu, bùa bọ hung và gạch bùn mang các con dấu của Amenhotep III.

Hawass, một cựu bộ trưởng cổ vật, cho hay: “Đã có nhiều đoàn khảo cổ  từ nước ngoài tìm kiếm thành phố này nhưng chưa bao giờ thấy được nó”.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu khai quật vào tháng 5.2020, tại một địa điểm nằm giữa những ngôi đền của Ramses III và Amenhotep III ở Luxor, cách 500 km về phía nam của thủ đô Cairo. Sau bảy tháng khai quật, một số khu vực lân cận đã được phát hiện, bao gồm một tiệm bánh hoàn chỉnh với lò nướng và đồ gốm lưu trữ, cũng như các khu hành chính và dân cư.

leftcenterrightdel
Những vật dụng sinh hoạt hằng ngày của người dân Aten 3000 năm trước. Ảnh: Reuters 

“Các lớp khảo cổ đã nằm nguyên vẹn hàng nghìn năm, được các cư dân cổ đại để lại như thể mới ngày hôm qua. Phát hiện về thành phố Aten sẽ đem lại cho chúng ta những hiểu biết mới mẻ về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại - vào thời điểm đế chế này thịnh vượng nhất”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khảo cổ tự tin rằng sẽ tiếp tục có những phát hiện quan trọng hơn nữa được tiết lộ trong tương lai, và lưu ý về việc đã phát hiện thêm các nhóm lăng mộ mới mà họ tiếp cận thông qua những dãy "cầu thang chạm khắc trên đá" - một công trình kiến trúc cũng thường xuất hiện tại các lăng mộ ở Thung lũng các vị vua.

Bất ổn chính trị xảy ra liên tiếp trong nhiều năm đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch chủ chốt của Ai Cập. Thời gian gần đây, quốc gia này đang tìm cách thu hút du khách trở lại, đặc biệt bằng cách quảng bá những di sản cổ đại của mình.

Tuần trước, Ai Cập đã tiến hành di chuyển xác ướp của 18 vị vua và 4 nữ hoàng trong lịch sử cổ đại từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Quốc gia về nền văn minh Ai Cập. Sự kiện này đã được công chúng mệnh danh là “Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh”.

 

 

Huyền Minh