Llukalkan aliocranianus sống trong kỷ Phấn trắng muộn, khoảng 80 triệu năm trước.

Loài khủng long này thuộc họ Abelisauridae , một họ gồm những kẻ săn mồi lớn nhất từng tồn tại trên siêu lục địa cổ đại Gondwana. Nó có chiều dài khoảng 5 mét, hàm răng rất sắc với sức cắn mạnh. Llukalkan aliocranianus sở hữu bộ móng vuốt khổng lồ và khứu giác vô cùng nhạy bén.

Loài này cũng có một hộp sọ ngắn kỳ lạ với những chiếc xương thô, vì vậy, đầu của nó có những chỗ phình ra và nổi lên như một số loài bò sát sống.

“Nhưng điểm đặc biệt nhất của Llukalkan aliocranianus là một xoang nhỏ chứa đầy không khí nằm trong vùng tai giữa. Điều này chưa từng được tìm thấy ở bất kỳ Abelisauridae nào khác cho đến nay, nó cho chúng ta thấy có thể  Llukalkan aliocranianus sở hữu một khứu giác và thính giác nhạy bén hơn”, tiến sĩ Ariel Mendez, nhà cổ sinh vật học tại Viện Địa chất và Cổ sinh vật Patagonian cho biết.

Các di tích sọ hóa thạch của Llukalkan aliocranianus đã được phục hồi từ hệ tầng Bajo de la Carpa tại khu vực hóa thạch La Invernada, tây bắc Patagonia, Argentina. Theo nhóm nghiên cứu, chúng sống trong cùng một khu vực và khoảng thời gian với Viavenator exxoni, một Furileusauria khác từ Hệ tầng Bajo de la Carpa. Đây là một khám phá đặc biệt quan trọng vì nó cho thấy sự đa dạng và phong phú của họ khủng long Abelisauridae.

Tiến sĩ Gianechini, nhà cổ sinh vật học tại National Đại học San Luis chia sẻ: “Khám phá này cũng mở ra ý tưởng rằng có nhiều hóa thạch Abelisauridae còn tồn tại ngoài kia mà chúng tôi chưa tìm thấy. Vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực tìm kiếm các loài mới khác để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa chúng”.

Phát hiện về Llukalkan aliocranianus được công bố trên tạp chí Vertebrate Paleontology.

Huyền Minh