Chiều 9/10, Báo Bảo vệ pháp luật nhận được nhiều cuộc điện thoại của người dân phản ánh về về tình trạng xe chở rác gây ảnh hưởng môi trường. Trong các cuộc trao đổi, người dân ở khu vực tuyến đường Đặng Thai Mai (TP. Vinh, Nghệ An) cho rằng, do xe chở rác không đúng quy cách nên trong quá trình vận chuyển, nước rác chảy xuống đường gây mùi hôi thối nồng nặc.

Để xác nhận thông tin, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường và nhận thấy nhiều xe ô tô mang lô gô Công ty HM như, xe mang BKS 37C 217.07, 37C 240.59, 37C 20075, 37C 240.17, 37C 256.67, 37C 271.67… chở đầy rác không được che chắn cẩn thận, nước chảy rỉ xuống đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến nhiều người phải đeo khẩu trang và không dám đứng gần.

Bà Lê Thị Hoa, người dân bán ở khu chợ tạm bên cạnh Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết, các xe chở rác qua đây nước rơi vãi đen xì suốt từ bãi rác Đông Vinh thuộc xã Hưng Đông ra hướng đường Đặng Thai Mai, chạy qua cầu vượt 46 về hướng khu xử lý rác thải Nghi Yên (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

leftcenterrightdel
 Xe mang logo Công ty HM chở rác không được che chắn cẩn thận, nước bẩn chảy ra đường chạy qua khu dân cư ảnh hưởng đến người dân.

Theo ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông (TP. Vinh) cho biết: “Bãi rác đó là bãi rác Đông Vinh, nằm giữa 2 xóm Đông Vinh và Vinh Xuân. Hiện, xã không có hồ sơ về công trình này”.

Ông Hồ Sỹ Dũng, Giám đốc Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An nói: “Dự án đó di chuyển rác từ Hưng Đông về Nghi Yên. Quản lý trên địa bàn về nhà nước là của TP. Vinh. Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An vẫn có phối hợp trong việc ảnh hưởng đến môi trường. Việc vận chuyển mà để chảy nước bẩn ra đường là không được, di chuyển phải có xe chuyên dụng, chứ không để rơi vãi nước xuống đường. Trách nhiệm chính là chủ đầu tư, sau đó đến các nhà thầu”.

leftcenterrightdel
 Xe của mang logo Công ty HM xúc rác từ bãi rác Đông Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) di chuyển về Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc, Nghệ An) không được che chắn cẩn thận để nước bẩn lưu cữu hôi thối chảy xuống đường...

Ông Dương Văn Vinh, Phó giám đốc Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nghệ An thông tin: “Anh muốn biết cụ thể thì lên ban quản lý dự án TP. Vinh. Bên công ty chúng tôi chỉ tiếp nhận rác ở khu Nghi Yên để xử lý thôi. Vấn đề vận chuyển này là do ban A của TP. Vinh làm chủ đầu tư. Khi vận chuyển, chúng tôi cũng đề xuất là chở bằng xe chuyên dụng rồi. Còn vấn đề vận chuyển như thế thì nên qua ban A TP. Vinh. Việc chở rác bằng xe hổ vồ chở rác không đảm bảo..”.

leftcenterrightdel
 Xe chạy vào giờ cao điểm, làm mất an toàn giao thông trên các tuyến đường.
 
leftcenterrightdel
 Xe dừng chờ tín hiệu giao thông đoạn qua xã Nghi Long (Nghi Lộc, Nghệ An) làm nước bẩn chảy ra đường gây ô nhiễm.

Được biết, việc vận chuyển rác thuộc dự án: “Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Vinh, thành phố Vinh” công trình do chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định đầu tư, chủ đầu tư là UBND thành phố Vinh, thuộc nhóm dự án C.

Nhà thầu khảo sát lập dự án Công ty CP xây dựng Hoàng Thái. Địa điểm xây dựng tại bãi rác Đông Vinh, xã Hưng Đông thành phố Vinh và khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

 

Lý Nguyễn - Bá Thanh