Thông tin Báo Bảo vệ pháp luật vừa nhận được, ngày 23/2/2023, UBND tỉnh Hoà Bình có Công văn số 1283/VPUBND-THNV về việc kiểm tra, rà soát các thông tin cơ quan báo chí phản ánh. Nội dung công văn nêu việc, ngày 17/2/2023, Báo Bảo vệ pháp luật có bài viết: “Hòa Bình: Đục khoét đồi núi khai thác than bất chấp "lệnh" đóng cửa mỏ của UBND tỉnh”.

Về việc này, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình có ý kiến như sau: “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Uỷ ban nhân dân huyện Kim Bôi và các Sở, ngành đơn vị có liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền; kịp thời thông tin đến cơ quan báo chí theo Luật định; Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định”.

leftcenterrightdel
 Công văn số 1283/VPUBND-THNV ngày 23/2/2023 của UBND tỉnh Hoà Bình về việc kiểm tra, rà soát các thông tin cơ quan báo chí phản ánh.

Trước đó, ngày 17/2/2023, Báo Bảo vệ pháp luật đăng tải bài viết: “Hòa Bình: Đục khoét đồi núi khai thác than bất chấp "lệnh" đóng cửa mỏ của UBND tỉnh”.

Nội dung bài viết phản ánh việc, mặc dù UBND tỉnh Hòa Bình đã có quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản than Mường Vọ (xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi), nhưng theo phản ánh của người dân và thực tế mà phóng viên ghi nhận được thì các hoạt động khai thác than ở đây vẫn diễn ra bình thường. Điều này không chỉ bất chấp “lệnh” cấm của UBND tỉnh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống sinh hoạt và sức khoẻ của người dân địa phương.

Được biết, ngày 5/8/2021, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 1642/QĐ-UBND, về việc phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản than Mường Vọ, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi. Theo đó, UBND tỉnh phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản than Mường Vọ, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi đã cấp cho Công ty CP khoáng sản Kim Bôi theo Giấy phép khai thác số 44/QĐ-UBND ngày 8/4/2011 của UBND tỉnh Hòa Bình.

Mục đích đóng cửa mỏ là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; giao đất cho địa phương để quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan; phục hồi môi trường các khu vực đã khai thác.

Theo quyết định thì phần diện tích đóng cửa mỏ là 17,5ha, gồm 2 khu vực, trong đó khu vực 1 có diện tích 6,7ha; khu vực 2 là 10,8ha. Khối lượng thực hiện theo đề án đã được hội đồng thẩm định đề án đóng cửa mỏ của UBND tỉnh Hòa Bình thẩm định và thông qua là 166.407m3 đất đá, xít hỗn hợp tại bãi thải được tận dụng, vận chuyển ra khỏi khu vực mỏ.

Mặc dù UBND tỉnh Hòa Bình đã có “lệnh” đóng cửa mỏ khoáng sản than Mường Vọ từ đầu tháng 8/2021, song, ghi nhận thực tế của phóng viên, cho đến những ngày đầu tháng 2/2023, bên trong mỏ khoáng sản này vẫn có dấu hiệu hoạt động bình thường.

Thời điểm phóng viên có mặt, tại mỏ khoáng sản than Mường Vọ (ngày 12 và 13/2/2023) thường xuất hiện một nhóm người liên tục dùng máy xúc, máy ủi đục khoét, múc, ngoạm sâu xuống núi để lấy than. Sau đó, từng gầu than đen được máy xúc chất cao lên thùng các xe tải, từ đây, những xe tải có nhiệm vụ chở than về bãi tập kết cách đó vài chục mét để chờ vận chuyển đi nơi khác.

leftcenterrightdel
 Mỏ khoáng sản than Mường Vọ, nhìn từ trên cao.

Cửa ra vào mỏ luôn có bảo vệ canh gác barie, không cho người lạ ra vào, kể cả là người dân địa phương (trừ 1, 2 nhà có vườn trồng cây keo phải đi chung đường).

Đáng chú ý, thời điểm phóng viên ghi nhận, tiếng máy móc khai thác bên trong mỏ than lộ thiên kêu ầm ầm, vang vọng của một vùng núi, hoạt động này diễn ra công khai nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng nào.

Hoạt động khai thác than này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống sinh hoạt của người dân bản địa. Nước chảy từ khu vực mỏ than xuống khe suối của thôn có lúc đen xì, lúc đỏ ngầu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước tưới tiêu, sinh hoạt và sức khoẻ của người dân. Hơn nữa, mỏ than Mường Vọ nằm ở ngay rừng đầu nguồn, nếu tiếp tục bị khai thác thì vào mùa mưa tới, rất dễ xảy ra lũ ống, lũ quét,  thiên tai gây hậu quả khó lường.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh than được chất đống và vận chuyển đi nơi khác (ngày 19/2/2023).

Quan sát từ trên cao, từng tầng đồi núi của mỏ này tiếp tục bị cắt, đục khoét nham nhở, lở loét để lấy than. Điều đáng nói, việc khai thác mỏ than lộ thiên này còn có dấu hiệu vượt ra ngoài ranh giới, có nguy cơ làm ảnh hưởng đến những diện tích rừng được bảo vệ sát cạnh đó.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân và hình ảnh được ghi lại, sau khi báo chí phản ánh tình trạng khai thác than trái phép (sau ngày 17/2/2023) thì việc khai thác, vận chuyển than đi tiêu thụ càng gấp rút, rầm rộ hơn. Cụ thể trong ngày 19/2, tại hiện trường, những chiếc máy xúc vẫn tiếp tục “ngoạm” than đang chất đống cao ở bãi tập kết trong khu mỏ lên thùng của những chiếc xe “hổ vồ”, rồi nhanh chóng vận chuyển đi nơi khác?.

Video ghi lại hình ảnh khai thác, vận chuyển than tại mỏ than Mường Vọ ngày 19/2/2023

leftcenterrightdel
 

Báo Bảo vệ sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Minh Hiếu - Cao Nguyên