leftcenterrightdel
Hiện trường vụ thẩm định thửa đất đang có tranh chấp.

Trao đổi với Báo Bảo vệ pháp Luật, anh Dương Hải Nam - Phóng viên Báo Công lý cho biết, bà Huỳnh Thị Giàu – Chánh án TAND huyện An Lão (Bình Định) đã cản trở anh tác nghiệp tại hiện trường một vụ thẩm định thửa đất đang có tranh chấp.

Theo anh Nam, trước đó anh này đã liên hệ trước với bà Huỳnh Thị Giàu – Chánh án TAND huyện An Lão để tác nghiệp chụp hình hiện trường việc thẩm định tại chỗ thửa đất đang tranh chấp gia đình ông Văn Công Chi và ông Thái Hảo tại thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Đến sáng ngày 8/5 tại hiện trường, khi phóng viên Dương Hải Nam xuất trình Giấy giới thiệu do Tổng biên tập Báo Công lý cấp ngày 7/5/2020 có hiệu lực đến ngày 7/6/2020 và giấy tờ tùy thân đề nghị được ghi hình quá trình Hội đồng thẩm định và định giá tài sản do TAND huyện An Lão thành lập đo đạc tại thửa đất trên. Sau khi kiểm tra giấy tờ, bà Huỳnh Thị Giàu – Chánh án TAND huyện An Lão không đồng ý cho anh này tác nghiệp mà đòi phóng viên Nam xuất trình thẻ Nhà báo.

leftcenterrightdel
 Bà Huỳnh Thị Giàu – Chánh án TAND huyện An Lão (Bình Định) đã không cho phóng viên Báo Công Lý tác nghiệp.

Anh Nam đã giải thích với bà Giàu rằng, anh chưa đủ điều kiện để cấp thẻ Nhà báo theo luật báo chí nhưng đã được Tổng biên tập Báo Công lý cấp giấy giới thiệu còn thời hạn sử dụng thì đủ điều kiện để tác nghiệp theo luật báo chí hiện hành. Tuy nhiên, bà Giàu vẫn không đồng ý cho phóng viên tác nghiệp mà yêu cầu phải có thẻ Nhà báo mới làm việc và không chấp nhận Giấy giới thiệu.

“Tôi không hiểu việc thẩm định thửa đất đang tranh chấp thì có gì bí mật mà bà Chánh án quyết liệt ngăn cản tôi tác nghiệp đến như vậy?. Bà ấy là Chánh án mà tôi giải thích mãi bà ấy cũng không chịu hiểu về luật Báo chí, trong khi đó trước khi đến hiện trường tôi đã liên hệ với bà ấy rồi”, anh Nam nói.

Luật sư Lê Văn Anh – Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho rằng, từ thực tiễn hoạt động báo chí cho thấy vẫn có nhiều phóng viên, nhà báo đang bị cản trở, gây khó khăn khi đi làm việc tại một số đơn vị, tổ chức. Luật Báo chí sửa đổi năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 đã quy định bảo vệ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo, phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu của cơ quan báo chí. Cụ thể, tại Khoản 12, điều 9 Luật Báo chí sửa đổi năm 2016, quy định: Nghiêm cấm các hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.


Xuân Nha