Theo cáo trạng, tháng 1/2022, Nguyễn Chí Học vào làm việc tại Công ty Cổ phần bất động sản Tuấn 123 Miền Trung (văn phòng tại số 34 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong quá trình làm việc, do Học có nghiệp vụ về môi giới bất động sản, định giá bất động sản nên đã hỗ trợ các đồng nghiệp trong hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, thủ tục chốt cọc tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản tại TP Đà Nẵng để kiếm thêm thu nhập. Khi Học được thăng chức lên làm Trưởng phòng, các nhân viên trong công ty rất tin tưởng về năng lực chuyên môn cũng như nguồn lực tài chính.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Học tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Lợi dụng lòng tin đó, khoảng tháng 4/2022, Học đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp để sử dụng cá nhân. Học đưa ra thông tin gian dối về việc mình có mối quan hệ quen biết với cán bộ ngân hàng và lãnh đạo làm cùng ngành tại TP Hồ Chí Minh nên nắm được thông tin về nhà đất giá “sập hầm” (tức nhà được chủ nhà bán với mức giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng) hoặc nhà đất bị ngân hàng phát mãi tại TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Học đưa ra mức lợi nhuận là 3% được tính trên tổng giá trị của sản phẩm nhà, giá trị của nhà càng cao thì số tiền lợi nhuận nhận được càng cao.

Học còn hứa hẹn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thì bên mua sẽ đặt cọc một khoản tiền trong một thời hạn nhất định đến khi ra công chứng. Lúc này Học nhờ mối quan hệ với bên mua để góp một khoản tiền nhằm tăng thêm mức tiền cọc buộc bên bán phải thực hiện hợp đồng, trong trường hợp nếu bên bán (bên nhận đặt cọc) từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên mua (bên đặt cọc) số tiền đã đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đã đặt cọc (việc này được Học và những người tham gia gọi là bồi cọc).

Do tin tưởng các thông tin Học đưa ra, các bị cáo, bị hại chuyển tiền vào 2 tài khoản mang tên Nguyễn Chí Học để tham gia. Thời gian đầu, các bị hại đầu tư từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng và đều được Nguyễn Chí Học chi trả tiền hoa hồng đúng thời hạn cam kết. Do đó, sau một thời gian, các bị hại tin tưởng tiếp tục chuyển cho Học với số tiền tăng dần.

Học khai nhận dùng số tiền nhận của các bị hại để tham gia đánh bạc online. Thời gian đầu, Học thắng bạc nên dùng số tiền này trả lại cho bị hại tương ứng với số tiền lợi nhuận đã hứa hẹn, đến tháng 10/2022, do bị thua hết tiền nên không thể trả lại cho các bị hại.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 4/2022 đến tháng 10/2022, Học nhận và chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại tổng số tiền 38.545.099.000 đồng. Đã trả lại được 28.646.160.000 đồng, còn lại 9.898.939.000 đồng.

Sau quá trình xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Chí Học mức án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

L.T